Đi tìm ý nghĩa bộ lịch của người Maya cổ đại

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo bộ lịch Long Count (Đếm dài) của người Maya cổ đại, một kỷ nguyên 5.125 năm sẽ kết thúc vào hôm 21.12.2012, vốn là ngày hoan hỉ đón chào cái mới đối với người Maya đương đại ở Mexico và Trung Mỹ. Nhưng cũng nhiều người lại tin đó sẽ là ngày tận thế.

Đi tìm ý nghĩa bộ lịch của người Maya cổ đại

Dự đoán hàng triệu khách du lịch sẽ đến khu vực Trung Mỹ vào ngày 21.12 để chiêm ngưỡng pháo hoa, những buổi trình diễn ca nhạc và nhiều hoạt động khác được tổ chức tại những khu di tích khảo cổ tại đây, theo AFP.

“Lịch Đếm dài không chỉ để dùng để đếm ngày”, AFP dẫn lời ông Alvaro Pop, nhà nhân chủng học người Guatemala, thành viên của Diễn đàn về các vấn đề dân tộc học Liên Hiệp Quốc.

Lịch Đếm dài của người Maya còn đại diện một mô hình cho thấy “những hoạt động của các thiên thể (chẳng mặt trời và các ngôi sao) và cách chúng ảnh hưởng đến đời sống theo một chu kỳ”, ông Pop giải thích.

Reuters dẫn nguồn cuộc khảo sát toàn cầu của Công ty khảo sát Ipsos công bố ngày 1.5 cho biết, gần 15% người dân trên thế giới tin rằng tận thế sẽ xảy ra,  10% tin rằng 21.12.2012 là ngày tận thế theo lịch của người Maya cổ đại. Cứ 10 người trên thế giới thì có 1 người cảm thấy sợ hãi và lo âu về ngày tận thế. Ipsos tiến hành cuộc khảo sát với 16.262 người tại 20 quốc gia trên thế giới. (đọc thêm)

Nhờ vào đó mà con người ở nền văn minh cổ đại có thể phát hiện những ảnh hưởng của các thiên thể lên thủy triều, sinh sản và cây cối, ông Pop cho biết thêm.

Và lịch Đếm dài đã trở thành một di sản của nền văn minh người Maya cổ đại, nhưng nhiều người lại cho rằng ngày 21.12.2012 theo lịch người Maya là ngày tận thế.

Ngoài bộ lịch này, người Maya còn đóng góp rất nhiều cho nền văn minh cổ đại từ kiến trúc đến dệt may và thực phẩm.

Maya là những người đầu tiên trồng ngô, cách đây khoảng 3.000 năm. Đến nay, ngô vẫn là nguyên liệu chính trong các món ăn tại Mexico và Trung Mỹ.

Người Maya cũng nằm trong số những dân tộc biết sử dụng và trồng ca cao, đồng thời có ý tưởng tạo ra một chất dẻo ăn được từ cây Manilkara chicle, tạo tiền đề cho kẹo cao su thời nay.

“Người Maya hiện đại và tiền thân của họ, đáng chú ý nhất là ở Guatemala, nổi tiếng với những loại vải nhiều màu sắc, thể hiện cuộc sống muôn màu ở Trung Mỹ”, theo ông Pop.

Người Maya có 36 thứ ngôn ngữ khác nhau. Những ngôn ngữ này, có hệ thống từ vựng, chữ viết và ngữ pháp hoàn hảo, vẫn còn được sử dụng đến ngày nay trong các cộng đồng người dân tộc thiểu số, theo AFP.

Theo bà Ana Cecilia Arias - nhà nhân chủng học người Costa Rica, người Maya cổ đại biết thiết kế, xây dựng các kim tự tháp và có nhiều đóng góp to lớn trong việc thiết kế các nhà thờ ở Trung Mỹ.

Tourists climb the Maya pyramid of Nohoch Mul at the archaeological site of Coba

Ngày nay, nhiều di tích trung tâm tôn giáo và kim tự tháp của người Maya vẫn còn được bảo tồn tại Mexcio, Guatemala, Honduras và El Salvador.

Nhưng có lẽ di sản lớn nhất của người Maya chính là con người, hậu duệ của người Maya cổ đại hiện còn sinh sống tại Trung Mỹ, chủ yếu ở Guatemala và Mexico.

Một người phụ nữ đứng trước một kim tự tháp của người Maya cổ đại ở Mexico - Ảnh: Reuters

Phúc Duy
 

>> Kẻ đâm học sinh “bị ảnh hưởng bởi tin đồn tận thế”
>> Nhà văn Lê Minh Khuê và "ngày tận thế
>> Nga khẳng định "thế giới không kết thúc vào ngày 21.12
>> Tại sao thế giới không kết thúc vào ngày 21.12.2012? 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU