di tích xuống cấp

Cảnh ngổn ngang, xuống cấp tại ngôi nhà được xếp hạng di tích   /// TRẦN NGỌC

Bao giờ di tích lịch sử được trùng tu?

0
Ngôi nhà được xếp hạng di tích cấp tỉnh của Đồng Tháp năm 2006 hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Tường nhà bong tróc loang lổ, cột nhà trong tình trạng có thể gãy đổ bất cứ lúc nào, hành lang ngổn ngang đầy rác thải.
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu khẩn trương kiểm tra tình trạng di tích... 'chống gậy'

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu khẩn trương kiểm tra tình trạng di tích... 'chống gậy'

0
Báo Thanh Niên số ra ngày 13.1 có đăng bài viết Di tích phải… chống gậy phản ánh tình trạng hiện nay nhiều di tích trên 100 tuổi ở TP.HCM do thiếu kinh phí đang xuống cấp nghiêm trọng, có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, trong đó có đình xóm Huế (hay còn gọi đình Tân An Hội, H.Củ Chi) phải chấp nhận… chống gậy để tồn tại, đang rất cần có sự quan tâm, đầu tư kịp thời của các cấp ngành.
Đình Tân Kiểng (Q.5) đang chờ được sửa chữa  /// Ảnh: Quỳnh Trân

Di tích phải... chống gậy

1
Rất nhiều ngôi đình ở TP.HCM có tuổi đời trên 100 năm đang bị xuống cấp nghiêm trọng, một số di tích còn lâm vào cảnh phải “chống gậy” để tồn tại và có thể ngã đổ bất cứ lúc nào.
Tòa Hạ điện phải chằng chống vì hệ thống cột, xà, kèo bị mối mọt ăn rỗng ruột - Ảnh: K.Hoan

Đền thờ Vua Mai Hắc Đế chờ… sập

2
Được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1996, chỉ sau 10 năm trùng tu, đến nay đền thờ Mai Hắc Đế ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã phải chống đỡ bằng tre và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.
Các tháp Chăm như cụm tháp Chiên Đàn được phân bổ kinh phí nhiều nhất vơi 6 tỉ đồng/hạng mục - Ảnh: H.X.H

Xoay tiền cứu di tích

0
Để không bị hụt hẫng khi chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa kết thúc, các địa phương chủ động kiếm nguồn để cứu di tích đang xuống cấp nghiêm trọng và tiếp tục kêu gọi trung ương không “khoán trắng”.
31 tỉ đồng “cứu” chùa Một Cột

31 tỉ đồng “cứu” chùa Một Cột

0
(TNO) UBND Q.Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức buổi họp xin ý kiến các cơ quan chức năng, các chuyên gia và nhà chùa về phương án tu bổ, tôn tạo, trùng tu chùa Một Cột.
Hoàng thành trước nỗi lo môi trường

Hoàng thành trước nỗi lo môi trường

0
Phải có phương án bảo tồn đồng bộ để “bộ sử sống” Hoàng thành Thăng Long trở thành bảo tàng ngoài trời, bởi môi trường đang và sẽ làm di tích xuống cấp.

Tin đọc nhiều