Đi nhậu xong rồi... cấp cứu vì viêm tụy cấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.2, Bệnh viện (BV) Bình Dân TP.HCM cho biết chỉ trong 2 tuần qua, BV tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho 30 trường hợp viêm tụy cấp liên quan đến uống rượu bia, cao gấp 6 lần bình thường.

Bệnh nhân viêm tụy cấp điều trị tại BV Bình Dân /// Ảnh: BVCC
Bệnh nhân viêm tụy cấp điều trị tại BV Bình Dân
Ảnh: BVCC

Trong đó, một số bệnh nhân có nguy cơ hoại tử tụy với diễn biến phức tạp cần phải hồi sức tích cực.

Điển hình là bệnh nhân T.V.N (56 tuổi, ngụ TP.HCM). Sau những chầu nhậu tất niên triền miên thì ông N. bị đau bụng và được đưa vào BV cấp cứu. Kết quả xét nghiệm cho thấy men tụy của ông tăng gấp 20 lần so với mức bình thường. Các kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy vùng thân tụy hoại tử và có các dấu hiệu suy thận, vô niệu. Bệnh nhân cần hồi sức tích cực, bồi hoàn nước điện giải và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Sau 5 ngày theo dõi chặt chẽ, chạy thận lọc máu và điều trị ức chế men tụy, ông N. đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Còn bệnh nhân N.K.V (57 tuổi, ngụ TP.HCM) cũng đã phải nhập cấp cứu sau nhưng bữa tiệc rượu mừng xuân. Bên cạnh men tụy tăng cao, hình ảnh khảo sát cho thấy vùng tụy viêm đã có dấu hiệu hoại tử, có biểu hiện suy thận, dọa sốc nhiễm trùng nhiễm độc… Sau 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng suy thận của ông V. đã được khôi phục. Tuy nhiên, do tụy bị tổn thương nhiều, ông V. có nguy cơ đái tháo đường về sau do hoạt động tiết insulin có thể bị ảnh hưởng.

BS.CKII Lê Hữu Phước, Phó trưởng Khoa gan - mật - tuỵ BV Bình Dân, cho biết: Tuyến tụy vừa có chức năng nội tiết, tiết hormone insulin và glucagon để giữ ổn định lượng đường trong máu, vừa là cơ quan ngoại tiết, tiết ra các men tiêu hóa thức ăn. Tình trạng viêm tụy xảy ra khi các men này hoạt hóa trước khi được đổ vào ruột non. Lúc này men tụy sẽ tấn công chính tuyến tụy, gây tổn thương, viêm hoại tử và có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Viêm tụy cấp là trường hợp cấp cứu cần được can thiệp gấp vì nếu không có thể tạo điều kiện cho các cytokine (cytokine là các phân tử báo hiệu tế bào giúp điều hòa giữa các tế bào trong phản ứng miễn dịch và kích thích sự di chuyển của tế bào tới các vị trí viêm) tràn ra ngoài tụy và đổ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc, sốc nhiễm trùng và lan sang các bộ phận khác. Chất độc cũng có thể đi vào máu gây hạ huyết áp, nhiễm trùng huyết, tổn thương các cơ quan bên ngoài ổ bụng. Đối với người bệnh viêm tụy, việc tiết chế trong dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt rất quan trọng.

Trong số 30 người bệnh viêm tụy nhập viện dịp Tết, có nhiều trường hợp người bệnh bị tái phát do ăn quá nhiều dầu mỡ, chất đạm, uống rượu, bia. Bác sĩ Phước lưu ý là có tới hơn 70% người bệnh viêm tụy mạn tính là do rượu. Do đó, nếu có triệu chứng đau bụng cấp sau khi uống rượu bia, người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm.

Còn tại BV Chợ Rẫy, chỉ trong 8 ngày tết, BV cũng đã tiếp nhận 32 trường hợp viêm tụy cấp liên quan đến uống bia rượu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU