Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không rõ từ khi nào kem bơ đã trở thành một trong những món trong danh sách "phải ăn" khi tới Đà Lạt. Tuy nhiên để tìm được quán kem bơ ngon, ưng ý không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Ly kem bơ chất ở quán chè 42 năm trong chợ Đà Lạt /// THÙY DƯƠNG
Ly kem bơ chất ở quán chè 42 năm trong chợ Đà Lạt
THÙY DƯƠNG

Chợ Đà Lạt tọa lạc ở trung tâm thành phố rất thuận tiện cho khách du lịch tham quan và mua sắm.

Vì có địa thế rất đẹp và không gian rộng, thoáng đãng chợ Đà Lạt có nhiều mặt hàng đa dạng từ rau, củ, quả tới quần áo, hóa mỹ phẩm, đồ ăn. Những năm về trước khi quá trình đô thị hóa chưa ồ ạt như hiện nay, khách du lịch tới thành phố hoa ghé chợ Đà Lạt ăn rất nhiều và thường xuyên.

Bà con tiểu thương trong chợ kể lại, thời gian đó khách nhiều tới mức hàng quán không đủ chỗ để phục vụ. Thời gian gần đây, hàng quán mọc lên nhiều, khách du lịch có nhiều sự lựa chọn hơn nên lượng khách ghé chợ ăn giảm đi đáng kể.

[VIDEO] 42 năm quầy kem bơ, chè nóng trong chợ Đà Lạt của bà chủ gốc Huế
Thực hiện: Thùy Dương - Nhật Diễm

Đến tìm quán ngon, vừa miệng tại chợ phần lớn là người dân địa phương và chính bà con tiểu thương trong chợ. Quầy kem bơ, các loại chè nóng của cô Nguyễn Thị Huyền đã tồn tại 42 năm tại đây. Quầy hàng nhỏ xinh bày bán những món ăn do tự tay cô làm đã níu chân nhiều thực khách sành ăn.

Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 1
Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 2
Chợ Đà Lạt
THÙY DƯƠNG
Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 3
Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 4
Quán chè của Huyền đã tồn tại 42 năm 
THÙY DƯƠNG

Với kinh niệm kinh doanh nhiều năm, cô Huyền lựa bơ rất khéo. Cô thường dùng bơ sáp để cho ra ly kem bơ đặc, sánh, mịn. Kem cũng là do cô tự làm từ sữa, dừa. Sáng nào cô cũng dậy sớm để làm kem bán.

Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 5
Nhìn trái bơ tươi ngon, vàng ruộm bên trong thật đã mắt
THÙY DƯƠNG
Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 6
Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 7
Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 8
Kem cô Huyền tự làm
THÙY DƯƠNG

Vì là người gốc Huế, cô Huyền đặc biệt yêu thích việc nấu những món chè quê nhà để giới thiệu với thực khách. Cô kể món chè đậu ván là gốc ở Huế, chè đậu ván chỉ có ở Huế là ngon nhất.

Tùy vào mỗi ngày trong tuần cô Huyền lại đổi thực đơn chè nóng như chè khoai môn, bánh trôi nước, chè đậu đen ... Nhưng ngày nào cũng có chè đậu ván và kem bơ.

Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 9
Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 10
Chè đậu ván
Thùy Dương
Đi Đà Lạt, trời lạnh thử ăn kem bơ cô Huyền - ảnh 11

Để giữ cho những nồi chè nóng suốt cả ngày, cô Huyền vẫn dùng than củi. Cách làm rất thủ công này khiến cho thực khách thấy thích thú và ấm lòng, nhiều người chợt xao xuyến khi nghĩ về quê nhà.

Cô Huyền chia sẻ, làm ăn bây giờ khó khắn hơn xưa nhiều lắm. Tuy nhiên cô vẫn cố gắng duy trì quầy hàng nhỏ của mình để mưu sinh và thực ra đây là công việc gắn bó với cô quá nửa đời người rồi, cũng là việc cô có thể làm tốt nhất.

Hàng ngày cô Huyền mở bán từ 7 giờ tới 19 giờ. Tùy vào lượng khách trong tuần hoặc cuối tuần theo kinh nghiệm cô nấu chè, làm kem vừa đủ, không để hàng qua đêm. Kem bơ của cô không làm sẵn. Thực khách tới mới bắt đầy xay bơ để bán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU