Đi chẳng nỡ, ở không xong tại thành phố trên chiến tuyến miền đông Ukraine

Đi chẳng nỡ, ở không xong tại thành phố trên chiến tuyến miền đông Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sửa lại nhà, hay đi đến những nơi ít bị pháo kích hơn? Đó là tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các cư dân TP.Kramatorsk giữa vùng Donbass đang phải đối mặt.

Cụ bà Iryna (74 tuổi) cho biết bà đã được kêu gọi đi sơ tán, vì thành phố chỉ còn cách tiền tuyến gần nhất chưa đầy 20 km.

"Cả đời tôi đã làm việc quần quật trong nhà máy. Mất 10 năm chúng tôi mới xây được căn nhà này, chúng tôi tự cóp nhặt vật liệu xây dựng. Giờ tôi lại phải bỏ hết à. Người ta nói chúng tôi đi. Nhưng đi đâu? Tôi ủng hộ Ukraine, tôi yêu Ukraine, nhưng không có nơi nào cần tôi hơn nơi này", bà Iryna chia sẻ.

Một vụ pháo kích của Nga xảy ra trước nhà bà vào sáng sớm 12.8, khiến một phần mái nhà và cửa sổ bị hư hại.

Đi chẳng nỡ, ở không xong tại thành phố trên chiến tuyến miền đông Ukraine - ảnh 1

Cụ bà Iryna và khung cảnh ngôi nhà sau cuộc pháo kích của Nga

reuters

"Chúng tôi thực sự nghĩ là một khi đã xây nhà thì sẽ sống trong nó cả đời. Và giờ thì, nghỉ hưu làm sao đây? Gần như chẳng còn cuộc sống tương lai nữa. Mọi thứ đều bị phá hủy. Cửa sổ, một bên mái nhà mất đi rồi. Khi mà mưa thì mọi thứ bên trong đều ướt. Giờ thì sao? Chúng tôi chẳng còn gì để mà đi nữa. Đi đâu bây giờ? Tôi ốm yếu rồi", cụ bà này nói thêm.

Theo Phó Thủ tướng Irina Vereshchuk, Ukraine đặt mục tiêu sơ tán 2/3 cư dân ở những vùng nước này đang kiểm soát tại phía đông vùng Donetsk trước mùa đông.

Một phần lý do là vì lo ngại người dân không thể giữ ấm trong các ngôi nhà bị chiến tranh phá hoại. Dù chính quyền cho biết lệnh sơ tán là "bắt buộc", người dân vẫn có thể chọn ở lại theo ý định của mình.

Nga đẩy mạnh chiến dịch ở Donetsk, người dân Ukraine tất tả sơ tán

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU