Đi Campuchia ăn nhện, sâu, gián... chiên giòn

Nguyên Nga
Nguyên Nga
20/09/2022 10:52 GMT+7

Một thau lớn ngập những con nhện đen thui, chân dài ngoằng, được xào hay chiên tẩm ớt, tỏi, đường... người bán tự hào giới thiệu là đặc sản, nhưng nhiều du khách lắc đầu sợ hãi.

Chỉ cách trung tâm thủ đô Phnom Penh (Campuchia) khoảng 70 km, chợ côn trùng Skun (thuộc tỉnh Kampong Cham) luôn có những đoàn khách du lịch ghé ngang tham quan, mua sắm trên tuyến đường từ thủ đô Phnom Penh đến thành phố cổ kính Siêm Riep. Đây cũng là ngôi chợ côn trùng lớn nhất nhì xứ chùa tháp, là đầu mối xuất khẩu côn trùng sang các nước láng giềng như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc...

Chợ côn trùng thì bán côn trùng là đúng rồi. Nhưng khi bạn được len qua những mâm, thau, thúng, mẹt ngập các loại côn trùng từ dế cơm, gián, bọ cánh cứng, châu chấu... đến con rít, sâu, nhện... được chiên xào tẩm ướp gia vị thơm lừng, lại không dám ăn, chỉ len lén nhìn, cảm giác thật khó tả.

Đặc sản nhện chiên phi tỏi, bán theo con, mỗi con khoảng 10.000 đồng

LAM NGHI

Con bọ cánh cứng chiên, tẩm ớt, hành, sả thơm lừng, nhưng để thuyết phục được du khách mua không phải dễ

LAM NGHI

Những mâm côn trùng đầy ắp. Bán hôm nay không hết, mang về mai đưa ra chợ bán tiếp. Hỏi để vậy nhỡ ôi, thiu thì sao? Người bán lắc đầu sao thiu được. Nấu chín rồi mà

LAM NGHI

Đặc sản nhện trông ngon nhưng không phải du khách nào cũng dám nếm thử

LAM NGHI

Nếu khách mua, người bán sẽ bỏ vào chảo dầu chiên lại cho vỏ giòn hơn

lam nghi

Những con bọ chiên vàng, giòn rụm, thơm nức mũi được bày bán tại chợ

Trong thực tế, tại các nước Đông Nam Á, côn trùng không phải là món ăn mới lạ. Hầu như nước nào cũng có vài ba loại côn trùng khoái khẩu để... ăn. Chẳng hạn, ở Bến Tre có món đuông dừa ngâm nước mắm mà chỉ nhìn thấy thôi đã sợ nhưng vẫn có rất nhiều người muốn một lần thưởng thức. Tuy nhiên, ở Campuchia, côn trùng là món ăn gắn với lịch sử xứ sở chùa tháp này vào những năm 1970, khi nạn đói hoành hành dữ dội. Người dân trong hoàn cảnh buộc bắt được con gì ăn ngay con đó để giải quyết cơn đói. Lâu dần, côn trùng trở thành món khoái khẩu, thành đặc sản để giới thiệu du khách. Quả không quá lời khi cho rằng, đây là đặc sản không thể thiếu trong thực đơn du lịch của Campuchia, giúp cho nhiều người dân có cơ hội đổi đời nhờ nuôi hay săn bắt côn trùng để phục vụ nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường trong và ngoài nước.

Các loại chim cũng được quay, tẩm đầy gia vị thơm phức, giá một con khoảng 35.000 - 60.000 đồng

Châu chấu bé, có thể được chiên nhiều lần khiến chân cánh rơi rụng nhiều

Côn trùng trước khi chế biến đều được tẩm ướp gia vị kỹ càng, vì vậy sau khi chiên, xào, nướng đều trở nên giòn rụm, vàng ươm với mùi thơm béo ngậy, kích thích vị giác cũng như nhìn rất bắt mắt. Tuy nhiên, thực phẩm ăn ngay mà để phơi giữa gió bụi suốt ngày thế này cũng khiến nhiều du khách ngần ngại thưởng thức.

Ngoài côn trùng, các loại trái cây như xoài, dâu, thị, me... của Campuchia cũng được bày bán nhiều tại chợ này

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.