ĐH Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế, Trường Quản trị và kinh doanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thành lập 2 trường mới là Trường Quốc tế, Trường Quản trị và kinh doanh.

Hôm nay 1.12, GS Lê Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, đã ký các quyết định thành lập Trường Quốc tế, Trường Quản trị và kinh doanh, trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế, Khoa Quản trị và kinh doanh.

Trường Quốc tế có tên tiếng Anh là VNU - International School (tên viết tắt là VNU - IS), Trường Quản trị và kinh doanh có tên tiếng Anh là VNU - Hanoi School of Business and Management (tên viết tắt VNU - HSB).

ĐH Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế, Trường Quản trị và kinh doanh - ảnh 1

Toà nhà Trường Quản trị và Kinh doanh trong khuôn viên ĐH Quốc gia Hà Nội ở phố Xuân Thuỷ, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

NGỌC DIỆP

Các trường này là các đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học; tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, có con dấu và tài khoản riêng để giao dịch; được tổ chức và hoạt động theo các quy định của pháp luật có liên quan, theo quy chế tổ chức và hoạt động của ĐH Quốc gia và các cơ sở giáo dục ĐH thành viên do Thủ tướng Chính phủ ban hành, theo quy chế về tổ chức và hoạt động của trường do Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành.

Như vậy, hiện nay, ĐH Quốc gia Hà Nội có 8 trường ĐH thành viên (do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập), 2 trường (do Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội ký quyết định thành lập), 2 khoa trực thuộc, 7 viện nghiên cứu, 2 trung tâm đào tạo và nghiên cứu, 16 đơn vị phục vụ.

Theo lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội, việc thành lập trường trên cơ sở điều chỉnh, sắp xếp phát triển các khoa trực thuộc sẽ giúp ĐH này sử dụng và phát huy hiệu quả nguồn lực từ lợi thế của mô hình ĐH cũng như tạo điều kiện để thu hút các nguồn lực về nhân sự, tài chính từ bên ngoài; tiếp tục hoàn thiện mô hình ĐH nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên nền tảng phát triển các hạt nhân có năng lực thực hiện tốt các chính sách thí điểm về đào tạo, nghiên cứu khoa học, liên kết và hội nhập quốc tế, đặc biệt là có khả năng tự chủ về tài chính.

ĐH Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế, Trường Quản trị và kinh doanh - ảnh 2

Sinh viên quốc tế Trường Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội

Ngọc Diệp

Trường Quản trị và kinh doanh có các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, các khóa đào tạo quản trị điều hành và các hoạt động tư vấn cho cả khu vực công và tư với hơn 13.000 cựu học viên, trong số đó có nhiều người đang giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan chính phủ và các công ty thương mại lớn. Trường có quan hệ hợp tác nghiên cứu và đào tạo với nhiều nhà khoa học xuất sắc, nhiều trường ĐH nổi tiếng thế giới.

Trường Quốc tế có quy mô đào tạo trên 4.000 người học đến từ trên 12 quốc gia và 5 châu lục; tất cả giảng viên chuyên ngành của trường đều tốt nghiệp ở nước ngoài. Trường đã phát triển quan hệ hợp tác với gần 40 trường ĐH, tổ chức giáo dục, khoa học và công nghệ trên thế giới, tại Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Malaysia, Đài Loan…

Trường triển khai nhiều mô hình đào tạo như liên kết quốc tế do ĐH Quốc gia Hà Nội cấp bằng, chương trình chất lượng cao theo đặc thù đơn vị được giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh, chương trình đồng cấp bằng với các đối tác nước ngoài… Các ngành nghề hợp tác đào tạo trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh tế, kinh doanh, quản trị, tài chính, quản lý, kỹ thuật công nghệ, khoa học dữ liệu, du lịch, khách sạn…

Trường Quốc tế còn là đơn vị được ĐH Quốc gia Hà Nội giao triển khai chương trình thu hút học giả quốc tế (bao gồm cả học giả là người Việt Nam ở nước ngoài) về dẫn dắt, chủ trì các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Trường đã thành lập 11 nhóm nghiên cứu gồm các lĩnh vực công nghệ, kinh tế, quản lý, tài chính, marketing, khoa học dữ liệu, quang tử, AI, IoTs, học máy, y sinh…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU