ĐH Bách khoa Hà Nội: tránh điểm chuẩn ngất ngưởng, 5 chương trình không xét kết quả THPT

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, đánh giá tư duy. Để tránh điểm chuẩn cao ngất ngưởng, có 5 chương trình trường chỉ tuyển theo điểm tư duy.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn các phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp, dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của 60 chương trình đào tạo. Theo đó, có 5 chương trình trường không sử dụng phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022.

PGS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, giải thích đây là 5 chương trình có tính cạnh tranh cao nhất, nếu sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 thì sẽ đẩy điểm chuẩn những chương trình này lên “đụng trần”.

Trong khi đó, nhà trường quan niệm việc phải đặt ra điểm chuẩn quá cao là bất đắc dĩ, nó thể hiện một môi trường tuyển sinh không thực sự lành mạnh, bởi có nguy cơ đánh trượt NV1 cả những thí sinh xuất sắc nhưng vì sơ suất nhỏ khi làm bài mà điểm các em không đủ cao.

PGS Điền cũng cho biết, khi phân bổ chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh, trường chia theo ngành. Vì thế, với ngành công nghệ thông tin, có một số chuyên ngành không tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, trường vẫn tuyển đủ số tổng chỉ tiêu dựa vào phương thức thi tốt nghiệp THPT cho ngành này.

Bảng điểm chuẩn mà Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố cho thấy, cả 5 chương trình mà trường không tuyển phương thức thi tốt nghiệp THPT đều thuộc nhóm ngành có điểm chuẩn đánh giá tư duy cao nhất.

ĐH Bách khoa Hà Nội: tránh điểm chuẩn ngất ngưởng, 5 chương trình không xét kết quả THPT - ảnh 1

Những chương trình có điểm chuẩn đánh giá tư duy cao nhất đồng thời cũng thuộc nhóm có điểm chuẩn dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT cao

QUÝ HIÊN Lập BẢNG

Riêng chương trình kỹ thuật máy tính tuy nằm trong nhóm có điểm chuẩn tư duy cao nhất nhưng vẫn tuyển phương thức dựa vào điểm thi THPT. Đây cũng là chương trình điểm chuẩn cao nhất của phương án điểm thi THPT.

Một số ngành tuy điểm chuẩn phương thức đánh giá tư duy khônng cao nhưng điểm chuẩn phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT khá cao, như hệ thống thông tin quản lý (26,54), toán tin (26,45), kỹ thuật ô tô (26,41), kỹ thuật cơ điện tử (26,33).

Điểm chuẩn theo 2 phương thức dựa vào điểm thi THPT, điểm thi đánh giá tư duy, của tất cả các chương trình đào tạo cụ thể như sau:

ĐH Bách khoa Hà Nội: tránh điểm chuẩn ngất ngưởng, 5 chương trình không xét kết quả THPT - ảnh 2
ĐH Bách khoa Hà Nội: tránh điểm chuẩn ngất ngưởng, 5 chương trình không xét kết quả THPT - ảnh 3
ĐH Bách khoa Hà Nội: tránh điểm chuẩn ngất ngưởng, 5 chương trình không xét kết quả THPT - ảnh 4

Không có ngành/chương trình nào phải sử dụng đến tiêu chí phụ để xét tuyển.

Điểm chuẩn được xác định dựa trên điểm xét (ĐX) như sau:

a) Đối với tổ hợp môn không có môn chính:

ĐX = [(Môn 1+ Môn 2 + Môn 3)] + Điểm ưu tiên (KV/ĐT).

b) Đối với tổ hợp môn có một môn chính:

ĐX = [(Môn 1 + Môn 2 + Môn 3 + Môn chính) , làm tròn đến 2 chữ số thập phân] + Điểm ưu tiên (KV/ĐT).

c) Đối với tổ hợp K00:

ĐX = [(Môn 1 + Môn 2 + Môn 3 + Môn 4) , làm tròn đến 2 chữ số thập phân]

+ Điểm ưu tiên (KV/ĐT).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU