Deutsche Bank: Tiền mặt vẫn là vua

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ có HSBC cho rằng tiền mặt vẫn là vua, ngân hàng Đức cũng cho hay các báo cáo viết về sự sụp đổ của tiền mặt đang bị phóng đại lên rất nhiều.

 /// Reuters
Reuters

Dù tiền mặt vẫn đang phải đối mặt với một số thách thức trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) vì nhiều người ngày càng ưu ái thanh toán không dùng tiền mặt và ngân hàng kỹ thuật số, các báo cáo về sự sụp đổ của tiền mặt bị phóng đại rất nhiều, hãng tin CNBC dẫn nhận định của nhà băng Deutsche Bank cho biết.

“Tiền mặt đang đối mặt nhiều thách thức trong khu vực đồng euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định ngừng lưu hành giấy bạc mệnh giá 500 EUR vì lo ngại nó tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bất hợp pháp”, Deutsche Bank cho biết, nói thêm rằng lượng tiền mặt trong lưu thông hiện gấp ba lần so với hồi năm 2003.

Dù nhiều người có thể cho rằng tình hình này là nhờ dòng tiền ồ ạt mà ECB bơm vào nền kinh tế thông qua chương trình nới lỏng định lượng (QE) và lãi suất cực thấp, chuyên gia Heike Mai của ngân hàng Đức cho hay phần lớn sự gia tăng tiền mặt từ năm 2008 đến nay đến từ nước ngoài và những người tích trữ. Tổng lượng tiền mặt được nắm giữ bên ngoài khu vực eurozone là 80 tỉ USD, tiền mặt tích trữ trong nước của các nền kinh tế thực ước đạt 120 tỉ EUR.

“Có nhiều lý do để tin rằng tiền mặt sẽ không biến mất sớm ở khu vực sử dụng đồng euro. Trước hết, có nhiều ý kiến trái chiều về việc xã hội không dùng tiền mặt đồng nghĩa với ít tội phạm hơn”, chuyên gia Mai nói, cho hay tỷ lệ thiệt hại bắt nguồn từ gian lận thẻ ngân hàng so với tiền giả trong lưu thông là hơn 10:1.

“Thứ nhì, giá trị chính trị của tiền không nên bị đánh giá thấp. Có một số nền kinh tế sử dụng tiền mặt, ví dụ như Đức, Tây Ban Nha, Ý và Áo. Sự bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ nhất được đáp ứng bằng tiền mặt”, nhà kinh tế thuộc Deutsche Bank nói thêm.

Nghiên cứu tập trung vào khu vực châu Âu của Deutsche Bank lưu ý rằng tính đến cuối quý 3/2016, tiền euro trong lưu thông lên đến 1.100 tỉ EUR, gấp ba lần so với hồi quý 1/2003. Trong khi các mệnh giá nhỏ như 5 EUR, 10 EUR và 20 EUR được dùng nhiều trong thanh toán thường ngày, các tờ bạc mệnh giá lớn hơn như 50 EUR, 100 EUR thì được sử dụng trong cả thanh toán và tích trữ.

Deutsche Bank: Tiền mặt vẫn là vua - ảnh 1

tin liên quan

Ngân hàng HSBC: 'Tiền mặt là vua'

Dù chứng khoán thế giới đã phục hồi sau đợt biến động đầu năm, giới chuyên gia ngân hàng HSBC vẫn cho rằng tiền mặt là vua và các nhà đầu tư nên thận trọng khi đổ tiền vào cổ phiếu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU