Góc nhìn phóng viên:

Đẹp mà... không đẹp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hẳn rất nhiều thế hệ học trò sẽ vẫn còn nhớ về bài tập đọc lớp 2 ngày xưa: 'Đẹp mà không đẹp'.

Nội dung nói về một cậu bé vẽ lên bức tường một con ngựa leo núi và hỏi một bác lớn tuổi có đẹp không. Bác ấy bảo “đẹp mà không đẹp”, vì đúng là cậu bé vẽ đẹp nhưng… bức tường đã bị cậu vẽ bậy lên.

Những lùm xùm về việc dự án trang trí có trị giá 1,5 tỉ đồng ở cầu Đại An (P.5, TP.Đông Hà, Quảng Trị) mấy ngày nay làm tôi bất chợt nhớ đến bài tập đọc lớp 2 ngày nào.

Đẹp mà... không đẹp - ảnh 1

Những song sắt trong dự án trang trí cầu Đại An

THANH LỘC

Cây cầu nằm trên đại lộ Hùng Vương chạy xuyên qua thành phố trẻ lâu nay vốn rất bình dị và gần gũi, bỗng một ngày được “mặc áo mới” và Đại An trở nên… bất an.

Có ý kiến cho rằng, những thanh sắt dựng lên không khác gì những song sắt nhà tù, làm mất mỹ quan của cây cầu ở giữa lòng thành phố. Một số ý kiến khác thì ví các song sắt nhìn như “những que diêm bị bẻ gãy”.

Mặc dù là dự án trang trí cho đẹp, nhưng ngoài việc “thừa giấy vẽ voi” còn làm cây cầu xấu đi và trở nên kỳ quái. Chủ đầu tư phân trần rằng, dự án trang trí hiện làm chưa xong và khi hoàn thành thì nó sẽ lên đèn rất đẹp vào ban đêm. Tất nhiên, dư luận lập tức đặt câu hỏi, cứ cho là ban đêm đẹp, vậy còn ban ngày thì sao?

Đáng buồn hơn, qua tìm hiểu của Thanh Niên, dự án trang trí này không những làm xấu mà còn… làm bậy.

Cụ thể, Trung tâm phát triển công nghiệp dịch vụ khuyến công và dịch vụ công ích TP.Đông Hà (chủ đầu tư dự án trang trí cầu Đại An) thừa nhận, vì áp lực kịp thời gian chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng thành phố, nên đã tiến hành thực hiện khi chưa được sự cấp phép của Sở GTVT (đơn vị quản lý vận hành cầu Đại An). Đáng nói, sau khi phát hiện sự việc, Sở GTVT đến hiện trường lập biên bản, yêu cầu tạm dừng thi công và mới nhất là có văn bản yêu cầu tháo toàn bộ cấu kiện đã gắn lên cầu do gây mất an toàn.

Như những chiếc đinh đóng vào tấm ván gỗ, việc tháo các cấu kiện trang trí ở cầu Đại An ngoài lãng phí ra còn hằn những “vết sẹo” về cách sử dụng số tiền ngân sách, từ thuế của dân… là 1,5 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU