Đeo tai nghe quá nhiều khiến người trẻ bị giảm thính lực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trẻ nhỏ ngoài điếc bẩm sinh, tiếng ồn, do thuốc thì viêm tai giữa là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thính lực. Lứa tuổi lớn hơn thì nguyên nhân là do đeo phone tai trong thời gian dài. 

Một trẻ được cấy ốc tai điện tử để cải thiện thính giác /// DUY TÍNH
Một trẻ được cấy ốc tai điện tử để cải thiện thính giác
DUY TÍNH

Ngày 24.9, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị thính học quốc tế lần thứ 19 năm 2018 với chủ đề “Cải thiện sức nghe và thăng bằng cho mọi người”.

Bà Suchitra Prasansuk, Chủ tịch Hội Thính học thế giới, cho biết theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010 trên thế giới có khoảng 250 triệu người bị điếc, giảm thính lực, năm 2015 tăng lên khoảng 360 triệu người.

Hiện trung bình cứ 6 người thì có một người gặp vấn đề về thính giác.

Có 4 nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về thính giác là điếc bẩm sinh, điếc do thuốc, điếc do bệnh viêm tai giữa và điếc do tiếng ồn.

Đặc biệt, thói quen đeo tai nghe trong thời gian dài của người trẻ hiện đại là nguyên nhân khiến cho số lượng người bị giảm thính lực ngày càng tăng.

PGS-TS-BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM, cho biết viêm tai giữa đây là nguyên nhân quan trọng nhất gây mất thính giác ở trẻ em với tần suất 30,8/10.000 trẻ mắc. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em từ 3 đến 18 tháng tuổi, thậm chí có thể gặp ở trẻ sơ sinh.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa là mất thính lực vĩnh viễn, ảnh hưởng khả năng nói, bị liệt thần kinh mặt… Do đó, trẻ cần được điều trị kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng nguy hiểm nói trên.

Điều đặc biệt, viêm tai giữa ở trẻ em có thể phòng ngừa được bằng vắc xin nhưng tại Việt Nam không phải phụ huynh nào cũng có ý thức phòng ngừa cho con em của mình.

Bên cạnh đó, theo bà Suchitra Prasansuk, giảm thính giác và điếc là một dạng khuyết tật nặng nhưng lại không được quan tâm đúng mức.

Tuy nhiên, hiện sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các dụng cụ trợ thính, các phương pháp điều trị mới đã giúp cho những người có vấn đề về thính giác có cuộc sống dễ chịu hơn, nhưng những hệ lụy mà nó gây ra cũng ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của người mắc bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU