Đeo khẩu trang dù có lỡ nhiễm Covid-19 cũng không bị nặng nhờ lý do này

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khẩu trang không chỉ là một công cụ phòng ngừa, mà độ ẩm trong khẩu trang cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19, theo The Health Site.

Khẩu trang có thể làm tăng đáng kể độ ẩm trong không khí mà người đeo khẩu trang hít vào và điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Khẩu trang có thể làm tăng đáng kể độ ẩm trong không khí mà người đeo khẩu trang hít vào và điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng
Ảnh minh họa: Shutterstock

Khẩu trang có thể làm tăng đáng kể độ ẩm trong không khí mà người đeo khẩu trang hít vào và điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Tất nhiên, khẩu trang giúp bảo vệ những người đeo chúng khỏi bị nhiễm hoặc lây lan SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra Covid-19.

Nhưng bây giờ các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có thêm lợi ích của việc đeo khẩu trang.

Rõ ràng, độ ẩm tạo ra bên trong khẩu trang có thể giúp chống lại các bệnh về đường hô hấp như Covid-19, theo The Health Site.

Vì vậy, nó không chỉ là một công cụ phòng ngừa.

Đeo khẩu trang dù có lỡ nhiễm Covid-19 cũng không bị nặng nhờ lý do này - ảnh 1

Khẩu trang cotton dày làm ẩm độ tăng cao nhất - ở mọi nhiệt độ

Ảnh Shutterstock

Tác dụng làm ẩm đường hô hấp

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK) thuộc Viện Y tế Quốc gia Anh (NIH) cho thấy khẩu trang có thể làm tăng đáng kể độ ẩm trong không khí mà người đeo khẩu trang hít vào.

Theo các nhà nghiên cứu, mức ẩm độ trong không khí hít vào tăng cao này có thể giúp giải thích tại sao đeo khẩu trang làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người bị nhiễm loại virus chết người này.

Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Biophysical, các nhà khoa học nói rằng, việc làm ẩm đường hô hấp có lợi cho hệ miễn dịch.

Vắc xin ngừa Covid-19 vừa về Việt Nam công hiệu ra sao?

Tại sao ẩm độ cao làm giảm mức nghiêm trọng của bệnh?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khẩu trang làm tăng độ ẩm trong không khí hít vào, dẫn đến làm ẩm đường hô hấp - có thể là lý do làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 ở người đeo khẩu trang, theo The Health Site.

Độ ẩm cao cũng có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm. Do đó, nó cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 thông qua cơ chế tương tự.

Độ ẩm cao có thể hạn chế sự lây lan của virus đến phổi bằng cách thúc đẩy sự thải loại chất nhầy - một cơ chế bảo vệ giúp loại bỏ chất nhầy và các phần tử có hại và mầm bệnh có trong chất nhầy ra khỏi phổi, theo The Health Site.

Độ ẩm cao cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tạo ra các protein đặc biệt, được gọi là interferon, chống lại virus - một quá trình được gọi là phản ứng interferon.

Khoa học đã chứng minh rằng, độ ẩm thấp làm giảm cả quá trình thải loại chất nhầy và phản ứng interferon nói trên, có thể đây là lý do tại sao mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn khi thời tiết lạnh, khô.

Lô vắc xin Covid-19 vừa về Việt Nam trị giá bao nhiêu tiền?

Loại khẩu trang nào giữ độ ẩm tốt nhất?

Nghiên cứu đã thử nghiệm 4 loại khẩu trang phổ biến: Khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật ba lớp - dùng một lần, khẩu trang cotton-polyester hai lớp và khẩu trang cotton dày.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo ẩm độ ở 3 nhiệt độ không khí khác nhau, dao động từ khoảng 8 đến 37 độ C.

Kết quả cho thấy cả 4 loại khẩu trang đều làm tăng độ ẩm của không khí hít vào, nhưng ở các mức độ khác nhau.

Ở nhiệt độ thấp hơn, tác dụng tạo ẩm của tất cả các loại khẩu trang tăng lên rất nhiều.

Nhưng khẩu trang cotton dày làm ẩm độ tăng cao nhất - ở mọi nhiệt độ, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU