Đến vựa cá chép đỏ xuất gần 2 tấn trong ngày cúng ông Táo 23 tháng Chạp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, các cơ sở nuôi cá chép đỏ tại xã Gia Ninh, H.Quảng Ninh (Quảng Bình) luôn trong trạng thái nóng tất bật, sẵn sàng chờ đón ngày cúng ông Táo, ông Công 23 tháng Chạp.

Nhìn ao hồ đỏ rực ngày cận Tết mà mừng!

Quanh năm kinh doanh buôn bán các loại cá giống, nhưng cứ đến những tháng cuối năm, các hộ dân nơi đây lại tập trung vào vụ cá chép đỏ, phục vụ cho ngày cúng ông Táo. Sát ngày 23 tháng Chạp, không khí ngày càng khẩn trương và nhộn nhịp.

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Tam Hoàng (52 tuổi, trú tại xã Gia Ninh) khi đang cho cá ăn. Cám được thả xuống ao, hàng nghìn con cá chép đỏ với đủ kích cỡ bơi đặc kéo đến đớp mồi. Làn nước hồ khá trong nên thấy rõ cả từng đàn cá dày đặc bơi lội dưới nước, màu cá chép đỏ trong rất đẹp mắt.

Đến vựa cá chép đỏ xuất gần 2 tấn trong ngày cúng ông Táo 23 tháng Chạp - ảnh 1

Thức ăn cho cá chép đỏ không quá phức tạp, đây là một điều kiện thuận lợi trong việc nuôi loại cá này

t.d

Nhìn đàn cá bơi lội đớp mồi, ao hồ đỏ rực, ông Hoàng không giấu nỗi vui mừng. Gia đình ông nuôi cá chép đỏ lớn nhất nhì tỉnh Quảng Bình. Với diện tích 1 ha ao hồ, hằng năm gia đình xuất bán gần 2 tấn cá chép đỏ trong dịp 23 tháng Chạp.

Ông Hoàng chia sẻ, nuôi cá chép đỏ rất đặc thù, có những cái khó riêng trong cách chăm sóc, không như những loại cá giống khác. Bản thân ông cũng làm nghề nuôi cá giống, nhưng khi nuôi cá chép đỏ, ông phải học hỏi từ đầu.

Cá chép đỏ có lợi thế là có thể tận dụng nguồn thức ăn từ tự nhiên hoặc cho ăn cám nên ít tốn kém, nhưng thỉnh thoảng thời tiết thất thường. Vì vậy, lại lo cá bị bệnh.

Đến vựa cá chép đỏ xuất gần 2 tấn trong ngày cúng ông Táo 23 tháng Chạp - ảnh 2

Quây lưới nuôi từng lứa cá khác nhau

t.d

Theo ông Hoàng, việc nuôi cá chép đỏ phải rất cẩn thận và tỉ mỉ để tránh cho cá không bị bệnh. Đến khi xuất bán, cá phải đạt đủ các tiêu chuẩn như chỉ vừa bằng ba đầu ngón tay, nhỏ xinh nhưng màu sắc phải tươi sáng, rực rỡ…

Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các hộ nuôi cá ở trong vùng không dám nuôi nhiều. Với kinh nghiệm lâu năm, thấy thời tiết thuận lợi nên ông Hoàng mạnh dạn thả hơn 5 vạn con. Theo dự tính, với đàn cá khỏe mạnh sẽ cho thu hơn 2 tấn cá thành phẩm, sau khi trừ hết chi phí, cho lãi khoảng hơn 70 triệu đồng.

Đến vựa cá chép đỏ xuất gần 2 tấn trong ngày cúng ông Táo 23 tháng Chạp - ảnh 3

Đàn cá chép đỏ rực ao hồ, mong một mùa thắng lợi

t.d

Hơn 30 năm nuôi cá còn vì đam mê

Theo ông Hoàng, càng về cuối vụ thì người nuôi cá càng lo lắng, chỉ cần chậm ngày tát ao, hay chưa tìm được mối lái là công nuôi cá đổ xuống sông xuống biển hết. “Chẳng có nghề nào bấp bênh như cái nghề nuôi cá chép này, chăm chút kỹ lưỡng từng tí một, lấy con giống cũng phải lựa rất kỹ mới cho ra những chú cá chép khoẻ mạnh và đẹp”.

Người nông dân đã dồn rất nhiều tâm huyết và sự đầu tư vào vụ mùa nhưng đôi khi tình hình thị trường bấp bênh, khó đoán. Năm này được mùa giá cao, thu nhập hàng chục triệu đồng nhưng năm sau có thể ế ẩm, mất giá.

Đến vựa cá chép đỏ xuất gần 2 tấn trong ngày cúng ông Táo 23 tháng Chạp - ảnh 4

Cá chép đỏ cho thêm nhiều thu nhập đối với người dân nuôi cá ở Gia Ninh

t.d

Nhưng nhiều người tâm sự, họ vẫn đam mê nuôi cá chép đỏ cúng ông Táo và như một cái duyên, để rồi giữ gìn tính truyền thống của chữ duyên ấy; không làm thấy khó chịu. Ai cũng đều chấp nhận rủi ro, chấp nhận sự bấp bênh của nghề, để mong một không khí tươi vui cho mỗi gia đình trong ngày cúng ông Táo.

Như lời bà Ngô Thị Kim Thịnh (50 tuổi) chia sẻ: “Hơn 30 năm gắn bó với nghề nuôi cá, việc nuôi cá chép đỏ với tôi bây giờ không chỉ đơn thuần là nuôi và bán ra thị trường. Đây còn là nuôi vì bà con, nuôi vì muốn gìn giữ truyền thống, gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam trong dịp tết đến xuân về”.

Đến vựa cá chép đỏ xuất gần 2 tấn trong ngày cúng ông Táo 23 tháng Chạp - ảnh 5

Có những vựa cá ngay sát QL1, thuận tiện trong mua bán

t.d

Từ ngày 23.1 (tức 21 tháng Chạp), nhiều thương lái đã đến thu mua cá tại các cơ sở. Giá bán dao động từ 50.000 đồng/kg đến 100.000 đồng/kg tùy theo chất lượng cá. Theo những hộ nuôi, mức giá như vậy cũng phù hợp.

Ông Phạm Hồng Văn, Phó chủ tịch UBND xã Gia Ninh cho biết: “Nhiều gia đình, trang trại đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất, con giống, thức ăn chăn nuôi phục vụ sản xuất. Cá chép đỏ không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, thúc đẩy phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tại địa phương mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU