Đen Vâu: 'MV tập trung vào tình yêu bóng đá, không cổ súy bất kỳ điều gì khác'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước những ý kiến trái chiều quanh ca từ trong MV mới Đi trong mùa hè, Đen Vâu cho biết "đã suy nghĩ, chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá... chứ không cổ súy bất kỳ điều gì khác". 

Đen Vâu chia sẻ, khi sáng tác Đi trong mùa hè, anh muốn khắc họa hình ảnh một người đàn ông sợ vợ mê bóng đá, một người vốn đi về trễ là bị vợ mắng, đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền, như 2 câu đầu của đoạn 2: “Mong cho lần này thắng to, để đi hết đêm không cần đắn đo/Dù mọi lần đi khuya bị mắng, hôm nay xăng đầy được vợ bắn cho”.

Đen Vâu: 'MV tập trung vào tình yêu bóng đá, không cổ súy bất kỳ điều gì khác' - ảnh 1

MV Đi trong mùa hè với những cảnh quay tái hiện khoảnh khắc xuống đường ăn mừng chiến thắng bóng đá đầy cảm xúc của người hâm mộ Việt Nam

nscc

Theo nam rapper, đó cũng là ý tứ mở đầu cho phân đoạn rap thứ 3, khi tâm lý anh chàng này “mạnh miệng” với vợ để thể hiện tình yêu bóng đá của mình. Đen Vâu bảo, anh có ý tưởng viết đoạn này là từ gia đình một anh chị hàng xóm yêu bóng đá gần nhà. Sau khi viết xong, Đen cũng đã hỏi một số người xem cảm nhận của mọi người như thế nào... Mọi người nói rằng, cũng giống như đa số gia đình nhỏ khác, hầu như ông chồng “sợ vợ” nào cũng “mạnh miệng” như vậy chứ không phải là “nói quá”.

Đen Vâu: 'MV tập trung vào tình yêu bóng đá, không cổ súy bất kỳ điều gì khác' - ảnh 2

Màn hòa giọng của ba thế hệ nghệ sĩ: Trần Tiến, Đen, Biên và Vũ Thanh Vân tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc cho người nghe

nscc

Anh chia sẻ thêm: "Ở những gia đình như vậy, chị vợ là “chủ nhà”, anh chồng nghe lời vợ mọi chuyện, chỉ duy nhất một điều là với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch. Dù ai nói thế nào chăng nữa, đó là điều duy nhất anh ấy dám “phản kháng” với vợ. Nhưng anh chồng cũng chỉ là “mạnh miệng” phản kháng thế thôi - vì như câu rap: “Tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu” - chứ thật ra không dám làm gì". Có thể thấy, ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè ngay sau đó: “Anh đùa đấy”, cũng là để diễn đạt rõ hơn rằng anh ta chỉ “mạnh miệng” đùa với vợ khi cảm xúc, tình yêu dành cho trái bóng đang căng tràn.

Đen Vâu lên tiếng về ca từ gây tranh cãi: “Tôi không cổ súy tiêu cực”

Giải thích thêm về tranh cãi rằng MV có những cụm từ cổ súy bạo lực gia đình, sự gia trưởng, bảo thủ..., Đen Vâu cho rằng, “bảo thủ” ở đây có nghĩa là dù ai, kể cả vợ, có nói gì đi chăng nữa thì trong tim anh ấy, “Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm” là không bao giờ thay đổi. "Khi viết, Đen cũng đã tưởng tượng MV sẽ có phân cảnh gia đình hài hước như vậy, người chồng làm tất cả mọi việc trong nhà và tới giờ bóng lăn thì chị vợ mới cho phép xem tivi, nhưng vì nhiều lý do mà phần kịch bản này không được đưa vào MV", Đen Vâu nói.

Đen Vâu: 'MV tập trung vào tình yêu bóng đá, không cổ súy bất kỳ điều gì khác' - ảnh 3

Đen Vâu cho biết, Đi trong mùa hè là MV mang màu cờ sắc áo Việt Nam, tôn vinh bóng đá nước nhà

nscc

Theo đó, thông điệp của đoạn này, như chia sẻ của Đen Vâu, rất đơn giản là: bất kỳ người Việt Nam nào, kể cả những “anh chồng sợ vợ” cũng luôn hướng tới đội tuyển Việt Nam với một niềm tin mạnh mẽ: “Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm”.

Đen Vâu: 'MV tập trung vào tình yêu bóng đá, không cổ súy bất kỳ điều gì khác' - ảnh 4

Với Đen Vâu, tái hiện việc "đi bão" trong MV như cách "chở" tự hào để ra đường - một "truyền thống" ăn mừng chiến thắng bóng đá rất Việt Nam

nscc

Ngoài ra, cũng có những ý kiến cho rằng MV cổ súy tinh thần phi thể thao hay mê tín dị đoan...

Trước những phản ứng của người nghe khi phân tách từng lời rap, câu hát của Đi trong mùa hè, Đen Vâu đã lên tiếng. Anh cho rằng: "Việc lời của bài hát khi ngắt riêng từng câu, từng đoạn ra đã làm cho nhiều người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp mà mình muốn truyền tải, lan tỏa, đó là điều đáng tiếc". Dù vậy, Đen Vâu "luôn trân trọng, biết ơn những ý kiến đóng góp của mọi người và xin ghi nhận tất cả những ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU