Đèn sách 12 năm cực khổ nhưng sao cứ sát giờ thi mới đến?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có mặt ở cổng trường thi tốt nghiệp THPT, phóng viên chúng tôi cũng sốt ruột khi chứng kiến những thí sinh sát giờ đóng cửa trường mới chạy như bay đến, tóc tai rối bù, áo quần ướt đẫm mồ hôi.

Đèn sách 12 năm cực khổ nhưng sao cứ sát giờ thi mới đến? - ảnh 1

Sát giờ bắt đầu tính giờ làm bài (14 giờ 30 phút) chiều 7.7, 3 thí sinh này mới đến trường thi!

THÚY HẰNG

Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách cực khổ của học sinh. Kỳ thi mỗi năm chỉ diễn ra một lần, trong 2 ngày (tính cả ngày làm thủ tục là 2,5 ngày). Tuy nhiên, năm nào cũng tái diễn cảnh thí sinh đến trễ, sát giờ thi mới đến để rồi hớt hải mong được vào phòng thi. Kém may mắn hơn, một số em tới quá trễ, không thể làm bài thi, xem như trượt tốt nghiệp THPT và phải chờ lại 1 năm nữa để thi lại.

Chiều 7.7, chúng tôi có mặt tại cổng Trường THPT Phong Phú, xã Phong Phú, H.Bình Chánh, TP.HCM để ghi nhận tình hình buổi thi môn toán. Theo quy định, học sinh phải tập trung ở điểm thi lúc 14 giờ. Đến 14 giờ 30 phút, thí sinh bắt đầu làm bài thi.

thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng có những học sinh đến điểm thi rất sớm, từ lúc 13 giờ, tìm bóng râm trong trường để nghỉ ngơi, kiểm tra lại giấy tờ và tranh thủ ôn bài.

Đèn sách 12 năm cực khổ nhưng sao cứ sát giờ thi mới đến? - ảnh 2

Một nữ sinh khác được mẹ chở tới sát giờ thi, hớt hải chạy vào trường

THÚY HẰNG

Thế nhưng trái ngược với những câu chuyện này là chuyện nhiều phụ huynh đến sát giờ phát đề thi mới chở con tới trường.

Cụ thể, vào lúc 14 giờ 11 phút, một người mẹ vội vàng chạy xe máy tới, một nữ sinh chạy như bay vào cổng trường. Sinh viên tình nguyện nhắc em chạy nhanh vào phòng thi, còn những phụ huynh khác đứng đợi con cũng sốt ruột cổ vũ “Nhanh lên con ơi, chạy nhanh vô”. Người mẹ thì đứng đó 1 phút, thấy con đã vào trong thì quay xe, đi về luôn.

Thậm chí, tới 14 giờ 30 phút, sát nút thời điểm bắt đầu tính giờ làm bài, có 3 nam học sinh mới chạy xe máy tới trường. Sinh viên tình nguyện lập tức hướng dẫn các em để xe máy ngoài cổng trường để họ trông giúp rồi mau vào phòng thi, kẻo không được phép làm bài. Nhiều phụ huynh khác cũng nhấp nhổm không yên: “Mong mấy đứa không bị làm sao. Sao lại đi trễ thế cơ chứ”.

Đèn sách 12 năm cực khổ nhưng sao cứ sát giờ thi mới đến? - ảnh 3

Thầy giám thị và các sinh viên tình nguyện cũng sốt ruột với 3 nam sinh đi trễ

THÚY HẰNG

Còn ở Hà Nội, một thí sinh chạy xe máy lạc đường sang huyện khác đến quá trễ nên không được vào thi, đành coi như đã trượt tốt nghiệp THPT.

Bình luận chuyện học sinh để đến sát giờ thi mới tới, một người mẹ đang đợi con tại điểm thi Trường THPT Phong Phú (TP.HCM) cho rằng: “Có thể cha mẹ mải mê đi làm, con thì ngủ quên hoặc không ai gọi dậy, xe bị hư hỏng… Nhưng học hành đèn sách 12 năm rồi, thi có 2 ngày thì ráng một chút, có trách nhiệm với bản thân mình một chút, không lại lỡ dở cả tương lai”.

Ngày mai (8.7), thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên vào buổi sáng và buổi chiều thi ngoại ngữ.

Trao đổi với PV Thanh Niên, Trần Hoàng Yến Vy, đội phó đội Tiếp sức mùa thi làm nhiệm vụ tại Trường THPT Phong Phú (TP.HCM), bày tỏ hy vọng phụ huynh đồng hành cùng các con và thí sinh chú ý đặt đồng hồ báo thức, dậy sớm, ăn sáng đầy đủ, kiểm tra giấy tờ, dụng cụ học tập cần thiết và di chuyển tới điểm thi sớm.

Đèn sách 12 năm cực khổ nhưng sao cứ sát giờ thi mới đến? - ảnh 4

Yến Vy tặng nước cho một thí sinh

THÚY HẰNG

"Thí sinh nên đến sớm để có tâm lý bình tĩnh, chạy xe an toàn, xử lý các tình huống trên đường được kịp thời, không bị trễ giờ làm bài. Nếu thiếu bút, gôm (tẩy), Atlat… thì thí sinh có thể kịp thời phát hiện và đội hình Tiếp sức mùa thi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn đi mua thêm dụng cụ. Thí sinh không nên để sát giờ thi mới đến vì khi đó dễ có tâm lý không ổn định, gây ảnh hưởng đến chất lượng bài thi”, Yến Vy chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU