Đến lượt Phần Lan chuẩn bị ngưng nhập khẩu khí đốt Nga?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phần Lan đang chuẩn bị các bước cần thiết để sẵn sàng ngừng tiếp nhận khí đốt từ Nga vào tháng 5, theo báo Helsingin Sanomat và Hãng thông tấn TASS đưa tin hôm 1.5.

Đến lượt Phần Lan chuẩn bị ngưng nhập khẩu khí đốt Nga? - ảnh 1
Cận cảnh một lò phản ứng hạt nhân của Phần Lan, dự kiến hoạt động từ tháng 9
afp

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga yêu cầu công ty Gasum thuộc sở hữu nhà nước của Phần Lan trước ngày 20.5 phải có phản hồi chính thức về quyết định của Nga buộc phải thanh toán các hợp đồng khí đốt bằng đồng rúp.

Theo báo Helsingin Sanomat, Phần Lan, cũng như phần lớn các nước châu Âu, sẽ buộc phải ngừng mua khí đốt của Nga từ ngày 21.5 nếu không thực hiện theo yêu cầu thanh toán của chính quyền Moscow.

Phần Lan sẽ là nước kế tiếp ngừng nhập khí đốt Nga?

Giới chức Phần Lan cho biết, thiếu nguồn cung từ Nga, nước này cần phải tìm kiếm những nguồn cung khác, chẳng hạn như đường ống Baltic Connector, hoặc giảm hoạt động sản xuất.

Trước đó, Bộ trưởng châu Âu Tytti Tuppurainen thông báo Phần Lan quyết định không đồng ý các điều khoản thanh toán của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27.4, Gazprom tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu khí đốt cho Ba Lan sau khi Warsaw không chi trả bằng tiền rúp theo như cơ chế được Moscow triển khai từ đầu tháng.

Nga cũng cắt đứt nguồn cung cho Bulgaria với lý do tương tự. Động thái này được thực hiện theo sắc lệnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký vào cuối tháng 3.

Sau khi phương Tây tăng cường các biện pháp cấm vận Nga vì chiến sự Ukraine, Nga đáp trả bằng cách buộc châu Âu phải thanh toán các hợp đồng khí đốt bằng đồng rúp.

Lãi suất cơ bản ngân hàng Nga giảm mạnh còn 14% để chặn đà suy thoái, lạm phát

Theo giới quan sát, điều này có thể khiến châu Âu rơi vào khủng hoảng trong thời gian tới, nhưng cũng giúp đẩy nhanh quá trình tự chủ về năng lượng của khối này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU