Đến, là nhớ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

.

Trở lại mạnh mẽ sau thời gian dài ngưng trệ vì đại dịch, Quảng Nam chọn thông điệp “du lịch xanh” để phát động Năm du lịch quốc gia 2022. Thông điệp ấy như một “mệnh lệnh” chung cho cả khu vực: thân thiện, ấn tượng và gây nhớ.

Thân thiện

Khi chị Bengi Ozboyaci cùng con trai đang chăm chú xem một nông dân làng rau Trà Quế (TP.Hội An) hướng dẫn cách trồng rau, cách đó không xa người chồng thử ghé vai gánh đôi thùng nước rồi chậm rãi tưới dọc các luống.

Đi ngay bên cạnh, bà Nguyễn Thị Xiêm vỗ tay và luôn miệng động viên “Cố lên! Cố lên!”. Bà Xiêm tay bưng rổ rau xanh còn kịp chụp bức ảnh lưu niệm cùng gia đình du khách Singapore trước khi họ rời làng rau Trà Quế vào chiều muộn 26.4.

Hôm ấy, làng rau Trà Quế bình dị này vừa bước sang ngày thứ 22 được “thăng hạng” di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, và vừa chẵn 1 tháng Năm du lịch (DL) quốc gia chính thức khai mạc. Lễ khai mạc cũng tổ chức cách đó không xa - Đảo ký ức Hội An.

Đến, là nhớ - ảnh 1

Một du khách Singapore gánh nước tưới rau ở làng rau Trà Quế (Hội An) hồi cuối tháng 4.2022

MẠNH CƯỜNG

Gia đình chị Bengi Ozboyaci hẳn sẽ rất nhớ những ngày “tập làm nông dân”, nhớ tiếng vỗ tay động viên của bà Xiêm.

Nhưng không chỉ thân thiện với khách, mỗi khi khách phương xa lên tàu ra đảo Cù Lao Chàm đều được nhắc không được mang theo túi ni lông. Họ có thể thoáng chút ngạc nhiên, sau đó sẽ thấy vui khi biết mình đang gián tiếp góp một tay bảo vệ khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đô thị cổ Hội An vừa lọt vào top “10 thành phố hiếu khách nhất thế giới” năm 2022. Hơn 232 triệu lượt du khách đã “bỏ phiếu” để giải thưởng Traveller Review Awards vinh danh Hội An. Nhưng thân thiện không chỉ là danh hiệu riêng có của phố cổ, mà còn thấy ở khắp các cung đường di sản miền Trung, ở các điểm đến nổi tiếng khác tại Việt Nam.

Điểm hẹn mùa hè

Sự hiện diện của những du khách quốc tế như gia đình chị Bengi Ozboyaci, cùng với lượng lớn khách nội địa, đang làm “thức giấc” những điểm đến nổi tiếng ở Việt Nam vốn dĩ ngủ vùi đã hơn 2 năm qua.

Chuyển động ở các “vệ tinh”

Không chỉ vùng “lõi” Quảng Nam gây ấn tượng trong vai trò địa phương đăng cai Năm DL quốc gia 2022 với chuỗi 162 sự kiện, hoạt động, mà các “vệ tinh” cũng đã chuyển động mạnh. Tổng cộng có 120 sự kiện, hoạt động hưởng ứng Năm DL quốc gia do 40 tỉnh, thành phố tổ chức.

Có nhiều dấu hiệu hồi sinh ở vương quốc hang động Quảng Bình, với các tour khám phá. Nhiều đoàn khảo sát cũng đã đi dọc cung đường Quảng Trị - Cửa Việt - Cửa Tùng. Cố đô Huế đông đúc trở lại vào ban đêm cùng sản phẩm “Phố đêm hoàng thành” và rực rỡ với “Festival 4 mùa”. Các thành phố biển như Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang… cũng cho thấy thế mạnh của loại hình du lịch biển.

Quảng Nam, nơi được trao cơ hội khởi động lại DL, cũng vậy. Hơn 7,8 triệu lượt khách đến Quảng Nam thời điểm chưa bùng phát dịch Covid-19 (năm 2019) vẫn luôn là con số mơ ước. Bởi tiếp sau đó là 2 năm liên tiếp ngưng trệ... Nhưng khi nhịp sống bình thường trở lại, DL xứ Quảng cũng trở lại đường ray. Đến giữa cuối tháng 5, qua theo dõi các kỳ nghỉ lễ dài ngày, ông Phan Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, vui mừng vì lượng khách tăng nhanh: “Sẽ khó trở lại ngay với lượng khách của thời điểm trước khi xảy ra dịch, nhưng tính ra cũng đã tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước”.

Phía trước là mùa hè đáng được chờ đợi. Theo ông Hồng, kỳ nghỉ hè luôn là dịp tốt để đón khách nội địa. Dễ hiểu vì sao trong 6 chương trình lớn của “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” 2022, có đến 3 chương trình khởi động từ mùa hè để hút khách: Chu Lai điểm hẹn, Cảm xúc mùa hè, Sắc màu di sản.

“Đến rồi thì mãi giữ…”

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cấu trúc xã hội và thói quen của người dân nhưng cũng tạo ra xu hướng mới trong DL. Trước hết là môi trường DL xanh. Môi trường ấy phải có sự thân thiện, an toàn giữa người dân - du khách và buộc các bên khai thác DL phải cam kết không gây tác động tiêu cực đến tài nguyên, môi trường.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhìn nhận DL xanh sẽ là xu hướng DL tất yếu của nhân loại, bởi đề cao ý thức con người trong việc tôn trọng tự nhiên, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường sinh thái và khôi phục đa dạng sinh học. Trở thành địa phương đầu tiên ở Việt Nam ban hành Bộ tiêu chí DL xanh hồi tháng 12.2021, nên chủ đề “Điểm đến du lịch xanh” được lựa chọn cho Năm DL quốc gia 2022 cũng là thông điệp mạnh mẽ mà Quảng Nam muốn truyền tải.

Đến, là nhớ - ảnh 2

Nhưng không phải tự nhiên mà có bộ tiêu chí xanh ấy. Chia sẻ với Thanh Niên, ông Lê Trí Thanh cho hay đó là kết quả quá trình suy nghĩ, hợp tác của địa phương với các doanh nghiệp, kể cả hợp tác quốc tế, để xác định dòng sản phẩm xanh và bền vững làm trụ cột, là dòng sản phẩm tương lai. “DL xanh hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển của Quảng Nam, với đô thị xanh, công nghiệp xanh, nông nghiệp xanh, nông thôn xanh”, ông Thanh nói.

Còn nhớ tại sự kiện khởi động Năm DL quốc gia 2022 hồi cuối tháng 3, Thủ tướng Phạm Minh Chính từng chúc vùng đất “chưa mưa đà thấm” với “rượu hồng đào chưa nhấm đà say”, với những con người “ơn trượng nghĩa dày” luôn là điểm đáng đến hấp dẫn. “Và đã đến rồi thì mãi giữ trong lòng tình cảm ấm áp, yêu thương”, Thủ tướng nhắn gửi. Lời chúc ý nhị ấy gợi nhắc đến câu ca quen thuộc xứ Quảng: “…Bạn về nằm nghĩ gác tay/Hỏi nơi mô ơn trượng nghĩa dày cho bằng đây”.

Từ xa xưa, xứ Quảng luôn khiến bạn bè thao thức. Giờ đây, xứ Quảng phải thao thức để bạn bè hễ đến là yêu thương, là nhớ…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU