'Đền bù carbon': khi doanh nghiệp dùng tiền 'tẩy trắng' hoạt động gây ô nhiễm môi trường

'Đền bù carbon': khi doanh nghiệp dùng tiền 'tẩy trắng' hoạt động gây ô nhiễm môi trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Đền bù carbon” là một trong những mỹ từ sinh thái mới nhất, là tên gọi một ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ đô la, thậm chí trở thành tiêu chuẩn mới cho doanh nghiệp được nhiều thương hiệu lớn sử dụng để tạo “uy tín xanh” cho mình.

Nói cho dễ hiểu, lượng khí nhà kính độc hại do một công ty tạo ra trừ đi lượng khí nhà kính họ giúp ngăn chặn - thông qua việc đầu tư vào các dự án môi trường từ trồng cây truyền thống cho đến các sáng kiến năng lượng sạch để xóa “dấu chân carbon” của mình, kết quả bằng 0.

'Đền bù carbon': khi doanh nghiệp dùng tiền 'tẩy trắng' hoạt động gây ô nhiễm môi trường - ảnh 1

Hình ảnh mô tả một chu trình "đền bù carbon"

Internet

Cách đền bù sẽ dựa trên một hệ thống tín dụng, được tính theo đơn vị carbon dioxide (CO2) tương đương. Có thể mua tín dụng để đền bù cho việc phát thải. Các nước đang phát triển có thể tạo ra tín dụng bằng cách trồng lại rừng, rồi bán những tín dụng đó.

Những người ủng hộ nói rằng việc này giúp nước đang phát triển nhận được tiền chống biến đổi khí hậu bên cạnh việc giúp cả thế giới đạt được các mục tiêu giảm phát thải. Nhưng phe chỉ trích nói rằng, dù không có đền bù carbon thì các dự án môi trường vẫn được thực hiện. Chưa kể ngân sách đền bù carbon có thể không tạo hiệu quả cao.

'Đền bù carbon': khi doanh nghiệp dùng tiền 'tẩy trắng' hoạt động gây ô nhiễm môi trường - ảnh 2

Hãng hàng không easyJet cùng cách này để "đánh lạc hướng" việc thải khí CO2 cao ngất ngưởng của mình

Reuters

Không có gì ngạc nhiên khi những nhà hoạt động môi trường như Greta Thunberg đưa ngành hàng không vào tầm ngắm. Những chuyến đi “không carbon” của cô đã khởi động một phong trào du lịch không dùng máy bay ở châu Âu.

Ở Thụy Điển, quê hương của Thunberg, một từ mới được tạo ra “flygskam” - có nghĩa là “bỉ mặt vì dùng máy bay”. Đối với những nhà hoạt động như Thunberg, hành động hiệu quả nhất để “đền bù carbon” lại rất đơn giản: đừng chọn máy bay để đi lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU