Đêm trắng...

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dẫu biết cố gắng nhồi kiến thức ở ngày cận thi là không hợp lý, dẫu biết thức trắng đêm là không tốt. Nhưng nhiều thí sinh vẫn chấp nhận căng mắt nguyên đêm với ước mong "nạp được thêm bao nhiêu kiến thức sẽ đỡ bấy nhiêu".

Rủ bạn thức đêm ôn bài là cách để không bị buồn ngủ	 /// Xuân Phương
Rủ bạn thức đêm ôn bài là cách để không bị buồn ngủ
Xuân Phương

Không còn là không gian tĩnh mịch, im ắng, bóng tối bao trùm như bao đêm khác. Đêm 24.6, các phòng ở của khu nội trú của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS H.Krông Bông (Đắk Lắk) luôn sáng đèn. Bởi ở đây có hàng chục thí sinh đến ở trọ trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Các thí sinh này đến từ các xã Cư D'Răm, Yang Mao..., cách xa điểm thi duy nhất của H.Krông Bông khoảng 40 km.

Chẳng rủ nhau thế nhưng phần lớn thí sinh đều có chung ý định: thức trắng đêm để ôn tập thật kỹ môn văn. Để tỉnh táo, các thí sinh mua sẵn kẹo để nhấm nháp, mua thêm nước lọc để uống, mua ổ bánh mì để lót dạ đêm khuya.

Đêm trắng...1
Mặc cho bạn ngủ nhưng hai đứa mình chưa "nạp" đủ kiến thức thì phải thức thôi
Đêm trắng...2
Trùm chăn định ngủ nhưng cố gắng đọc lại bài cho ngày mai thi

Y'Sen Mdrang, người dân tộc M'Nông, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, cho biết: "Thức nguyên đêm sẽ mệt người, nhưng biết làm sao được khi chưa ôn luyện thật kỹ môn văn. Đành phải thức để đọc thêm kiến thức, hy vọng sẽ giúp ngày mai thi tốt hơn".

H'Tron Niê, nữ sinh dân tộc Ê đê, cùng trường với Y'Sen Mdrang, thì vừa đọc sách Ngữ văn 12, vừa tâm sự: "Mong thi tốt môn đầu tiên để tạo sự hứng khởi, tạo đà tâm lý thi tốt những môn sau. Đó là lý do em thức trọn đêm nay. Những đêm sau, em chẳng dám thức như thế này nữa đâu".

Chẳng riêng Y'Sen Mdrang, H'Tron Niê, mà có hàng chục thí sinh ở khắp các phòng cũng quyết định "hy sinh" giấc ngủ, dành thời gian để ôn bài. Vì lẽ đó, người viết đã có đêm trắng cùng những thí sinh. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU