Đêm nay, bốc thăm chia bảng World Cup 2022

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lễ bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại Trung tâm triển lãm và hội nghị Doha của nước chủ nhà Qatar vào lúc 19 giờ, tức 23 giờ đêm nay (1.4) theo giờ Việt Nam.

Vẫn còn 3 suất dự VCK chưa được xác định. Đó là 3 đội thắng trong các cặp play-off sẽ diễn ra vào tháng 6: Xứ Wales - Scotland/Ukraine; UAE/Úc - Peru và Costa Rica - New Zealand.

Các đội dự VCK được chia thành 4 nhóm bốc thăm, mỗi nhóm 8 đội, với căn cứ xếp hạng duy nhất là vị trí trong bảng xếp hạng hiện thời của FIFA. Chỉ có 2 ngoại lệ: đội chủ nhà Qatar được xếp vào nhóm hạt giống số 1 (cùng 7 đội mạnh nhất trong bảng xếp hạng FIFA) và 3 đội hiện chưa có vé được xếp vào nhóm cuối cùng. Trong 7 đội có vị trí cao nhất ở bảng xếp hạng FIFA hiện thời, thì Ý là đội duy nhất không có vé dự World Cup. Vậy nên Bồ Đào Nha (số 8 FIFA) hưởng lợi khi được đôn vào nhóm hạt giống số 1 và sẽ tránh được các đối thủ mạnh nhất về lý thuyết ở vòng bảng World Cup.

Đêm nay, bốc thăm chia bảng World Cup 2022 - ảnh 1

Tuyển Đức là đội bóng vượt trội trong nhóm số 2

Reuters

Cụ thể, nhóm hạt giống số 1 gồm Qatar, Brazil, Bỉ, Pháp, Argentina, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Nhóm số 2 gồm Hà Lan, Đan Mạch, Mexico, Đức, Mỹ, Uruguay, Thụy Sĩ, Croatia. Nhóm số 3 gồm Senegal, Iran, Nhật, Morocco, Serbia, Ba Lan, Hàn Quốc, Tunisia. Nhóm số 4 gồm Canada, Cameroon, Ecuador, Ả Rập Xê Út, Ghana và 3 đội thắng trong loạt play-off cuối cùng.

Mỗi bảng ở VCK World Cup 2022 gồm có 4 đội, được rút ra từ 4 nhóm vừa nêu. Nhìn chung, Cameroon và Ghana có vẻ mạnh nhất trong nhóm cuối cùng; Đức vượt trội trong nhóm số 2 và Qatar yếu nhất trong nhóm số 1. Đấy là yếu tố mất cân bằng, sẽ tạo may/rủi trong việc bốc thăm cụ thể. Tuy nhiên, sẽ không xuất hiện một “bảng tử thần” thật sự tại VCK World Cup 2022, do nhóm số 3 rất đồng đều và không có đội nào đáng gọi là mạnh.

Nếu như Đức gặp Cameroon (hoặc Ghana) và không gặp Qatar, thì nhiều khả năng đấy sẽ là bảng “nặng ký” nhất của VCK. Ngược lại, bất cứ đội nào rơi vào bảng có Qatar làm hạt giống số 1 đều sẽ thở phào nhẹ nhõm. Một đội bất kỳ thuộc nhóm số 3 mà vừa “né” được Đức, vừa chung bảng với Qatar thì khá yên tâm.

Có một quy định quan trọng: các đội cùng châu lục (trừ châu Âu) không gặp nhau ở vòng bảng. Vậy nên, “diễm phúc” gặp Qatar không thể thuộc về Nhật hoặc Iran ở nhóm số 3. Trong nhóm này, nếu Senegal, Morocco hoặc Tunisia rơi vào bảng có Qatar đồng thời tránh được Đức, thì đấy gần như chắc chắn sẽ là bảng “nhẹ ký” nhất giải, vì các đội châu Phi ấy cũng sẽ tránh được Cameroon và Ghana trong nhóm số 4. Qatar, Thụy Sĩ, Tunisia, Canada là một ví dụ cho khả năng xuất hiện một bảng “nhẹ hều”. Ngược lại, bảng nặng nhất có thể là Brazil, Đức, Serbia, Ghana.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử VCK World Cup diễn ra trong mùa đông ở bắc bán cầu, lại phải rút ngắn lịch thi đấu đến mức tối đa để hạn chế ảnh hưởng đến mùa bóng ở châu Âu, nên khán giả trực tiếp ở Qatar có thể xem nhiều trận khác nhau trong cùng một ngày (diện tích nhỏ và cơ sở hạ tầng tuyệt hảo của nước chủ nhà cũng hậu thuẫn điều này). Khán giả truyền hình trên khắp thế giới cũng lần đầu tiên có thể xem đến 4 trận thuộc 4 khung giờ khác nhau trong cùng một ngày.

Quả bóng có tốc độ nhanh nhất

Ngay trước khi diễn ra lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2022, ban tổ chức đã chính thức công bố quả bóng sẽ được dùng tại giải năm nay, mang tên Al Rihla (nghĩa là “hành trình”). Vẫn như mọi khi, nhà sản xuất Adidas khẳng định: Đây sẽ là quả bóng có tốc độ nhanh nhất và quỹ đạo bay chuẩn nhất trong lịch sử. VCK World Cup 2022 diễn ra từ ngày 21.11 - 18.12.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU