Đêm giao thừa đón năm mới 2021 đặc biệt của du học sinh trong khu cách ly

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ khu cách ly, một số du học sinh trải qua một đêm giao thừa và ngày đầu năm mới 2021 không thể nào quên.

Nguyễn Minh Phương (phía sau cùng) cho biết đêm giao thừa vừa qua khá đặc biệt khi đang ở khu cách ly /// Phú Sang
Nguyễn Minh Phương (phía sau cùng) cho biết đêm giao thừa vừa qua khá đặc biệt khi đang ở khu cách ly
Phú Sang

Về quê nhà sát năm mới 2021

Trở về trong chuyến bay giải cứu những ngày cuối năm 2020, Nguyễn Minh Phương (18 tuổi) học ngành marketing tại Mỹ , cho biết cảm nhận khác xa trong những lần trở về trước đây. Khác vì trở về quê hương vào thời điểm chuẩn bị kết thúc năm cũ và cận kề bước sang năm mới.

Phương đến Mỹ du học cách đây 2 năm. Ban đầu, cô sống và học tập tại Thủ đô Wasington D.C được hơn 1, 5 năm. Sau đó, Phương lại chuyển trường rồi đến thành phố Boston để tiếp tục học tập. Hơn 5 tháng tại đây, dịch bệnh vẫn hoành hành ở Mỹ, mọi người hạn chế ra ngoài, Phương lại tiếp tục học trực tuyến như đầu năm đến giờ.

“Những tháng đầu năm vì lo sợ ảnh hưởng dịch nên tôi không dám về Việt Nam như mọi người. Cộng thêm không biết môi trường mới, thành phố mới khi tôi chuyển sang như thế nào. Tuy vậy, khi qua học ở thành phố mới, mọi thứ không khác gì ở trường cũ. Vẫn học trực tuyến, vẫn phải lên Zoom đúng lịch trình từng lớp, thức dậy theo thời khoá biểu. Kèm theo đó những tháng gần cuối năm dịch lại tăng mạnh ở Mỹ nên tôi quyết định trở về”, Phương kể.

Đêm giao thừa đón năm mới 2021 đặc biệt của du học sinh trong khu cách ly - ảnh 1

Phú Sang (bìa trái) cùng bạn bè đón giao thừa trong khu cách ly

P.S

 Ngày 22.12, chuyến bay kéo dài hơn 20 giờ, qua 3 chặn dừng chân đưa cô gái và một số bạn bè về  Hà Nội với nhiều cảm xúc lẫn lộn.

“Chuyến bay này thật đặc biệt, đúng vào những ngày của năm cũ. Trước ngày bay 8 ngày tôi sợ sẽ bị kẹt lại vì nhiều lý do. Tôi lo lắm. Lúc tôi nhận nhận được email từ Đại sứ quán Việt Namcũng không dám chắc. Nhiều nhân viên lãnh sự gọi xác minh mình mới chắc mình sắp được về nhà rồi”, Phương chia sẻ.

Đồng hành trên chuyến bay với Phương là Huỳnh Phú Sang (20 tuổi), đang học ngành Sư phạm tại Mỹ. Lần trở về này của Sang cũng nhiều cảm xúc khác lạ.

“Mọi thứ khác hơn so với thời điểm trước, bước lên máy bay tôi mang nhiều suy nghĩ. Tôi nghĩ về việc học, mong sớm tốt nghiệp. Hy vọng một năm học mới không gặp phải cảnh như vầy nữa, có thêm nhiều bạn ở ngoài đời hơn. Cái quan trọng là tôi sắp được về với gia đình, ăn tết với mọi người”, Sang chia sẻ cảm xúc .

Đêm giao thừa khó quên trong khu cách ly 

Về đến Hà Nội vừa rạng sáng, Sang và Phương đều được đưa về khu cách ly tập trung của Tiểu đoàn Bộ Binh 591, (thuộc H.Quốc Oai TP.Hà Nội). Phương ở khu B15 còn Sang ở một khu khác cũng nằm cách đó không xa.

Ngày đầu tiên về phòng cách ly còn nhiều bỡ ngỡ nhưng 2 du học sinh cũng dần quen với không khí phòng cách ly. Hai bạn trẻ được các anh bộ đội phục vụ đồ ăn, thức uống. Hai bạn cho biết trong phòng có nhiều người hợp tính nhau nên rất vui.

Phương kể: “Trước khi bay về chúng tôi có kết bạn với nhau, sau đó vẫn giữ liên lạc với mọi người, trao đổi thông tin với nhau. Thường xuyên nhắn tin với các bạn phòng khác, trao đổi thông tin về gia gia đình, công việc của nhau”.

Hơn 10 ngày ở khu cách ly làm Phương và Sang cảm thấy như đang sống ở nhà. Nhưng điều đặc biệt nhất với 2 bạn trẻ là đón giao thừa tại khu cách ly, nơi chưa từng nghĩ mình sẽ trải qua trong đời.

Đêm giao thừa đón năm mới 2021 đặc biệt của du học sinh trong khu cách ly - ảnh 2

Minh Phương cho biết trong đêm giao thừa mọi người quây quần bên nhau, nghe nhạc xuân, chúc mừng năm mới

M.P

Sang kể thêm: “Đêm giao thừa, rõ ràng là không vui như ở ngoài nhưng tôi tự tạo niềm vui cho mình. Anh em và mấy chú quây quần với nhau, quay video clip còn hô to chống đại dịch Covid-19. Nhưng thời điểm dịch, mọi người chỉ ở trong phòng trò chuyện, không ra ngoài giao lưu để còn trở về với gia đình sớm nhất có thể”. Năm nay, ngoài đón giao thừa còn bạn bè khu cách ly, Sang còn đón giao thừa trực tuyến với những người thân.  

Còn đối với Phương đêm giao thừa 2021 ở khu cách ly trải qua một cách êm đềm và hơi khác lạ, bởi những ngày cuối năm ở Mỹ, Phương thường đi chơi, đón giao thừa, về nhà bạn bè. Đêm cuối năm 2021, Phương cùng người những người xa lạ quây quần, tâm sự, mở nghe nhạc xuân, được các cô lớn tuổi chúc mừng năm mới.

“Đêm đó tôi nhắn tin chúc mừng năm mới với bố mẹ. Gọi cho ông bà trước lúc giao thừa, báo cho ông bà an tâm, đỡ lo lắng cho mình. Đêm giao thừa đầu tiên không có pháo hoa, mỗi người trong phòng uống một lon nước ngọt với nhau rồi thôi. Sau đó tôi để một dòng trạng thái trên mạng xã hội về một năm qua đi. Nhìn mọi người đi chơi giao thừa bên ngoài mà cũng muốn hoà mình với mọi người lắm” Phương nói.

Khi nhìn lại chặng đường một năm qua, Phương và Sang cho biết đã học được nhiều thứ. Học từ những chia sẻ của mọi người, những kỹ năng mềm về các phần mềm máy tính, học trực tuyến... Một năm được sống chậm lại, sống tình cảm hơn với mọi người và nhất là thường xuyên gọi điện về cho gia đình hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU