Delta Plus lan ra ít nhất 42 nước, được phát hiện tại Singapore

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Biến thể AY.4.2 - dòng phụ của biến thể Delta và được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta 10-15% - đã được ghi nhận tại ít nhất 42 nước, trong đó có Singapore.

Delta Plus lan ra ít nhất 42 nước, được phát hiện tại Singapore - ảnh 1

Người dân Singapore đeo khẩu trang tại khu vực gần khách sạn Marina Bay Sands

reuters

Theo The Strait Times, Bộ Y tế Singapore ngày 28.10 cho biết nước này đã phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên do biến thể AY.4.2 (hay còn gọi là Delta Plus) hôm 26.10. Đây là một ca bệnh về từ nước ngoài và cơ quan y tế Singapore cho biết chưa có bằng chứng cho thấy biến thể AY.4.2 từ người này đã lây lan ra cộng đồng.

Tính đến nay, AY.4.2 đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia, South China Morning Post dẫn lại báo cáo tình hình dịch bệnh hằng tuần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết. Dữ liệu từ trang GISAID cho thấy các ca mắc Covid-19 do AY.4.2 gây ra được phát hiện tại Mỹ, Canada, Úc, Israel, Anh, Nhật Bản và các khu vực của Tây Âu.

Singapore phát hiện ca Delta Plus đầu tiên, ít nhất 42 nước ghi nhận biến chủng AY.4.2

Tuy vậy, 93% số ca nhiễm AY.4.2 trên thế giới được tìm thấy tại Anh. Theo Cơ quan An ninh y tế Anh, AY.4.2 đã gây ra khoảng 6% ca bệnh mới tại nước này và đang có xu hướng tăng lên.

AY.4.2 là một dòng phụ của biến thể Delta và mang 2 đột biến A222V, Y145H trên protein gai. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu độc lực của AY.4.2 và biến thể này được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta 10-15%. Ông Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền học của Đại học Cao đẳng London (Anh) nói dù AY.4.2 lây nhanh hơn, nó cũng sẽ chỉ gây ra thêm một ít ca bệnh mới và khó tác động lớn đến tình hình dịch bệnh.

Tuy vậy, WHO cho biết tổ chức này vẫn đang theo dõi sát sao AY.4.2 cùng khoảng 30 dòng phụ khác của biến thể Delta. Hiện AY.4.2 vẫn chưa trở thành biến thể đáng lo ngại hay biến thể cần được quan tâm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU