Đề xuất xây dựng trạm ra đa trên biển quét được 300 km để 'đón' bão sớm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) sẽ đề xuất Chính phủ ủng hộ xây dựng trạm ra đa trên một đảo tiền tiêu để có thể quét được trường khí quyển trong vòng 300 km giúp Việt Nam nâng cao năng lực đón bão sớm.

Việt Nam cần có thêm các trạm đo gió ven biển, ra đa trên các đảo tiền tiêu để đón, cảnh báo bão sớm /// Ảnh Tổng cục Khí tượng thủy văn cung cấp
Việt Nam cần có thêm các trạm đo gió ven biển, ra đa trên các đảo tiền tiêu để đón, cảnh báo bão sớm
Ảnh Tổng cục Khí tượng thủy văn cung cấp

Đó là chia sẻ của ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, khi trao đổi với báo chí tại lễ phát động hưởng ứng Ngày khí tượng thế giới và tọa đàm Giám sát đại dương - Dự báo cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển. Buổi lễ do Bộ TN-MT và Tổng cục Khí tượng thủy văn tổ chức sáng 23.3, tại Hà Nội.

Ngày Khí tượng thế giới 23.3 năm nay được Tổ chức Khí tượng thế giới chọn chủ đề: Đại dương, thời tiết và khí hậu của chúng ta. Đây cũng là năm mở đầu cho thập kỷ nghiên cứu khoa học đại dương.

Theo ông Trần Hồng Thái, đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất, có vai trò rất quan trọng đối với hệ thống khí hậu và đời sống của con người. Đại dương là môi trường để hình thành và dập tắt các cơn bão. Đại dương giúp chúng ta có thể dự báo, cảnh báo được những cơn bão, thông tin thiên tai đến từ bão.

Dự báo bão, dự báo nước biển dâng, dự báo tác động của bão, áp thấp nhiệt đới là nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn. Trong thời gian tới, công tác dự báo, cảnh báo này sẽ ứng dụng công nghệ mới, hiện đại. Cụ thể là cần xây dựng các trạm quan trắc đo gió trên biển để đón sớm các cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam.

Cũng theo ông Trần Hồng Thái, Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia đang đề xuất Chính phủ ủng hộ xây dựng trạm ra đa thời tiết đặt trên một số đảo tiền tiêu. Tuy nhiên, ông Thái không tiết lộ "đảo tiền tiêu" là đảo nào. 

“Trạm ra đa này không chỉ thu thập thông tin thời tiết biển mà nó có khả năng quét được trường khí quyển trong vòng 300 km. Công trình này sẽ góp phần năng cao năng lực đón bão sớm của Việt Nam, thu thập sớm các thông tin bão để chia sẻ cho cộng đồng quốc tế. Công trình còn có ý nghĩa khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam”, ông Thái nói.

Ông Trần Hồng Thái cũng cho biết, Tổng cục Khí tượng thủy văn đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại truyền tin dự báo, xây dựng trung tâm thông tin số liệu về dự báo, cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển.

Dữ liệu này được chia sẻ với ngành phòng chống thiên tai, thủy sản, thủy lợi, lực lượng bộ đội biên phòng để truyền tin cảnh báo trực tiếp đến các phương tiện cũng như ngư dân trên biển.

"Tới đây, dự báo, cảnh báo bão sẽ có thêm dự báo tác động đến các khu vực nuôi trồng thủy sản, các vùng dân cư ven biển", ông Thái nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU