Đề xuất phạt lao động công ích với hành vi bạo lực gia đình

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 16.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Xã hội đề xuất bổ sung chế tài “thực hiện công việc phục vụ cộng đồng” đối với hành vi bạo lực gia đình.

Theo đó, dự thảo luật quy định áp dụng chế tài thực hiện công việc phục vụ cộng đồng đối với người trên 18 tuổi có hành vi bạo lực gia đình đã bị áp dụng biện pháp góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư mà tiếp tục có hành vi bạo lực nhưng chưa tới mức bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đề xuất phạt lao động công ích với hành vi bạo lực gia đình - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Gia Hân

Các công việc phục vụ cộng đồng bao gồm: trồng, chăm sóc cây xanh ở khu vực công cộng; sửa chữa, làm sạch đường làng, ngõ xóm, đường phố, ngõ phố, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc các công trình công cộng khác; các công việc khác liên quan cải thiện môi trường sống và cảnh quan của cộng đồng. Dự thảo luật cũng quy định, chủ tịch UBND xã là người ra quyết định và tổ chức biện pháp thực hiện; thời gian thực hiện công việc phục vụ cộng đồng mỗi lần không quá 24 giờ và không quá 8 giờ mỗi ngày.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần đánh giá thêm tác động của quy định này. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục rà soát kỹ, đảm bảo quy định này tương thích với điều ước quốc tế, nhất là Công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức. Theo Chủ tịch Quốc hội, báo cáo của Ủy ban Xã hội dẫn luật Thi hành án hình sự có hình phạt cải tạo không giam giữ tương tự chế tài nói trên. Tuy nhiên, hình phạt cải tạo không giam giữ là quyết định của tòa, còn ở dự thảo luật là quyết định hành chính của chủ tịch UBND cấp xã.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý về tính khả thi của quy định này. “Có trường hợp vi phạm ở cơ sở nhưng là người tổ chức, cơ quan đơn vị, suốt ngày ở trên này thì khó làm được công việc phục vụ cộng đồng. Rồi một ông đi làm 2 ông đi trông thì lấy đâu người mà đi trông. Một tiền gà 3 tiền thóc”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho rằng sẽ khả thi hơn nếu coi chế tài này như một biện pháp bổ sung.

Ngoài ra, vẫn còn ý kiến băn khoăn quy định các hành vi bạo hành gia đình tại dự thảo như: ngăn cản thành viên gia đình ra khỏi nhà; ép học tập, lao động quá sức; cưỡng ép thành viên đóng góp tài chính quá khả năng; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU