Đề xuất người dân được chọn biển số theo sở thích: Sẽ đấu giá nếu giống nhau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, người dân có thể được chọn biển số theo sở thích. Biển số có thể bao gồm cả chữ và số. Nếu 2 người cùng chọn biển giống nhau thì sẽ đấu giá.

Theo dự thảo luật mới, người dân có thể chọn biển số xe theo sở thích /// Ảnh: Thanh Niên
Theo dự thảo luật mới, người dân có thể chọn biển số xe theo sở thích
Ảnh: Thanh Niên

Ngày 1.10, trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo Cục CSGT cho biết, Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đề xuất người dân sẽ được chọn biển số xe theo sở thích của mình, biển số có thể bao gồm cả chữ và số như ở nước ngoài.

Cục CSGT cho biết, theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, kho số của biển số xe do Bộ Công an đang sử dụng để đăng ký xe là tài sản công. Luật Giao thông đường bộ 2008 hiện hành quy định cấm mua, bán biển số xe. Tuy nhiên, trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, quy định này được sửa đổi.

Theo đó, chỉ cấm mua, bán trái phép biển số xe; trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp.

Đề xuất người dân được chọn biển số theo sở thích: Sẽ đấu giá nếu giống nhau  - ảnh 1

Cục CSGT nhận định đấu giá biển số đẹp giúp việc cấp biển số công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân

Ảnh chụp màn hình

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết, Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định có 2 hình thức cấp biển số xe: một là cấp theo hình thức ngẫu nhiên như đang làm hiện nay; hai là cấp biển số thông qua đấu giá. 

Để đáp ứng yêu cầu về quản lý biển số, bên cạnh nhu cầu của người dân, cơ quan chức năng sẽ có quy định cụ thể về kích cỡ biển số, tối đa bao nhiêu ký tự và quy chuẩn chung thế nào.

Trường hợp có 2 người trở lên cùng có nhu cầu chọn chung một biển số thì phải đấu giá qua các hình thức: đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại các cuộc đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp hoặc đấu giá trực tuyến. Người nào trả cao hơn biển số sẽ thuộc về người đó. Cục CSGT nhận định đây là hình thức đấu giá lành mạnh, công bằng đảm bảo khách quan, trung thực.

Đề xuất người dân được chọn biển số theo sở thích: Sẽ đấu giá nếu giống nhau  - ảnh 2

Người trúng đấu giá được đầy đủ 3 quyền về tài sản gồm: quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt

Ảnh: Độc Lập

"Quan trọng nhất là trách nhiệm của người tham gia đấu giá và cơ quan nhà nước, người trúng đấu giá phải chịu trách nhiệm nếu sử dụng không đúng, việc đấu giá biển số là hoàn toàn hợp lý đáp ứng được nhu cầu của người dân. Người trúng đấu giá được đầy đủ 3 quyền về tài sản gồm: quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt", lãnh đạo Cục CSGT chia sẻ.

Sau cùng, Cục CSGT cho rằng, nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã triển khai chọn biển số theo sở thích hoặc qua đấu giá. Qua đó, người dân được chọn biển số theo ngày sinh, con số, chữ may mắn của mình, phù hợp với nhu cầu thực tiễn trong khi nhà nước có thêm nguồn thu vào ngân sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU