Đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên cả nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022 - 2023.

Đề nghị này được Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắc tới khi phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương diễn ra hôm nay 4.7.

Đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên cả nước - ảnh 1

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại phiên họp sáng 4.7

nhật bắc

Đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên cả nước

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, ngành đang tập trung chuẩn bị tốt nhất để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia những ngày tới bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, công bằng, khách quan; nghiên cứu, thiết kế môn Lịch sử trong chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông, bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022 - 2023; đang triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giá sách giáo khoa.

Phát biểu về nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các cơ quan phối hợp, nghiên cứu đánh giá kỹ tác động, Bộ Tài chính tính toán các vấn đề liên quan tới ngân sách, theo tinh thần chung đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo là cần rà soát, có lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp, không gây khó khăn hơn cho người dân và học sinh.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá lần đầu tiên sau nhiều năm, tăng trưởng GDP đạt mức 7,72% trong quý 2, chứng tỏ nền kinh tế đang vận hành tốt, các ngành kinh tế đang phục hồi và phát triển vượt bậc. Đặc biệt, không chỉ chúng ta tự đánh giá mà các cơ quan, tổ chức quốc tế cũng đánh giá rất tích cực về sự vận hành của nền kinh tế Việt Nam.

Để thúc đẩy các dự án hạ tầng trọng điểm, chiến lược, ông Thể cho rằng, phải chuẩn bị các dự án kỹ lưỡng với tư vấn giỏi, các địa phương phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Về phần mình, lãnh đạo Bộ GTVT cuối tuần đều dành thời gian tới hiện trường để thúc đẩy dự án. Đến thời điểm này, Bộ GTVT đã giải ngân hơn 17.300 tỉ đồng, đạt 34% tổng vốn Thủ tướng giao theo kế hoạch năm.

Còn Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, một điểm đáng lưu ý là hàng hóa trong nước dồi dào, giá cả tuy có tăng nhưng vẫn thấp hơn khu vực và thế giới. Tuy nhiên, tình hình sắp tới còn rất nhiều thách thức, đặc biệt nếu dịch bùng phát trở lại thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, ông Diên đề nghị phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tiêm chủng vắc xin, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm nguồn cung nguyên vật liệu, các địa phương tập trung phát triển thương hiệu các mặt hàng thế mạnh, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU