Đề xuất lấy 27.7 là ngày nghỉ lễ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngoài 10 ngày nghỉ lễ, tết trong năm như hiện nay, Bộ LĐ-TB-XH đang đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ là ngày 27.7 để tri ân những người có công.

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất nghỉ lễ vào ngày 27.7 để tri ân người 
có công	
 /// Ảnh: T.Hằng
Bộ LĐ-TB-XH đề xuất nghỉ lễ vào ngày 27.7 để tri ân người có công
Ảnh: T.Hằng

Đề xuất này đang được sự quan tâm của dư luận xã hội, song vẫn còn ý kiến băn khoăn khi chọn lựa ngày Thương binh - Liệt sĩ là ngày nghỉ lễ.

Mới là đề xuất của Ban soạn thảo?

Đầu tháng 3 vừa qua, Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành Quyết định 260/QĐ - LĐTBXH về kế hoạch triển khai thực hiện đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” năm 2019. Ở mục hoạt động truyền thông về xây dựng nội dung chương trình phổ biến một số chính sách trong bộ luật Lao động dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung, Bộ nêu rõ tập trung tuyên truyền, lấy ý kiến về các nội dung như mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm tối đa, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, thời gian nghỉ tết âm lịch và đáng chú ý là bổ sung 1 ngày nghỉ lễ: ngày Tri ân người có công (ngày 27.7).

Theo bộ luật Lao động hiện hành, người lao động được nghỉ 10 ngày nghỉ, lễ trong năm. Ngoài 5 ngày nghỉ tết âm lịch, còn có các ngày nghỉ tết dương lịch, giỗ Tổ Hùng Vương, Chiến thắng 30.4, Quốc tế Lao động 1.5 và Quốc khánh 2.9. Như vậy, nếu có thêm 1 ngày nghỉ nữa, người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 11 ngày.

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 2.4, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết: “Đây là đề xuất của Ban soạn thảo, hiện mới chỉ trong giai đoạn đề xuất, xin ý kiến các cấp có thẩm quyền. Theo kế hoạch ban đầu, trong kỳ họp tháng 5 Quốc hội sẽ thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, sau đó sẽ có kế hoạch tuyên truyền nên chúng tôi mới dự kiến nội dung như vậy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, còn nhiều nội dung cần xin ý kiến nên dự án luật bị chậm tiến độ và không kịp trình vào tháng 5 như dự kiến. Hiện nay Chính phủ đã xin phép Quốc hội lùi lại trình dự thảo vào kỳ họp sau”.

Cân nhắc

Theo PGS-TS Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Lao động - Xã hội, hiện ở một số nước phương Tây cũng có ngày tri ân anh hùng liệt sĩ, còn ở VN dù không được nghỉ ngày 27.7, khắp nơi trong cả nước vẫn tổ chức các hoạt động thăm viếng nghĩa trang, liệt sĩ, tri ân tặng quà người có công. Bà Hương chia sẻ: “Ở VN có hàng triệu gia đình có người thân hy sinh trong các cuộc kháng chiến. Các nghĩa trang ở VN rất nhiều, nếu không được nghỉ, họ vẫn nghỉ phép hoặc sử dụng giờ công sở để đi thăm viếng nghĩa trang. Về mặt văn hóa, tôi cho rằng đây là nghĩa cử cao đẹp. Đứng về mặt kinh tế, bây giờ năng suất lao động của VN khá lên thì nghỉ thêm 1 ngày nữa cũng không ảnh hưởng gì, ngược lại còn kích cầu du lịch cội nguồn, mua sắm...”.

Ông Dương Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động VN), cho rằng so với các nước, số ngày nghỉ của VN chưa phải là nhiều. Với đề xuất thêm 1 ngày nghỉ trong bối cảnh này, đặc biệt là giờ làm việc chính thức của VN khá cao, thì việc đề xuất thêm 1 ngày nghỉ là rất tốt và nên ủng hộ. Tuy nhiên, ông Quảng cũng băn khoăn: “Chúng ta chọn ngày 27.7 là ngày nghỉ để tri ân người có công có hợp lý hay không? Việc phân bổ ngày nghỉ là ngày nào cũng cần phải cân nhắc, nó phải gắn liền với sự kiện lịch sử, phải phân chia tương đối đồng đều trong năm. Ban soạn thảo cũng cần phải làm rõ vấn đề này”.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách, việc thêm ngày nghỉ cần phải nhận được sự đồng thuận chung của toàn xã hội, của cả giới chủ và người lao động. “Có thêm là tốt, nhưng để không gây xáo trộn trong hoạt động sản xuất, kế hoạch công việc nhất là hợp tác quốc tế, cách nghỉ của các nước hiện đại họ không nghỉ vào các ngày cố định hằng tháng mà nghỉ vào các thứ trong tuần. Ví dụ, nếu đề xuất ngày 27.7 là ngày nghỉ, thì người ta nghỉ vào thứ hai hoặc thứ sáu cuối cùng trong tháng 7. Đấy là cách mà các nước văn minh hay làm. Những người làm kế hoạch cũng dễ và người lao động không phải nghỉ bù. VN cứ hay hoán đổi ngày nghỉ trong các ngày nghỉ lễ là không văn minh gây xáo trộn, đảo lộn kế hoạch công tác của sản xuất kinh doanh”, ông Thành bày tỏ.

Sau khi ban hành và nhận được ý kiến băn khoăn của nhiều người, trong chiều qua 2.4, Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành Quyết định 476/QĐ-LĐTBXH thay thế Quyết định 260/-LĐTBXH. Trong quyết định này, nội dung tuyên truyền về việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ: ngày Tri ân người có công (ngày 27.7) đã không còn đề cập.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho hay không phải là Bộ LĐ-TB-XH rút đề xuất nghỉ thêm 1 ngày mà do nội dung này đang trong quá trình xây dựng, chưa xin ý kiến của các bộ ngành, cơ quan chức năng. Đề xuất trên chỉ thành hiện thực khi bộ luật Lao động được thông qua. “Bộ LĐ-TB-XH đã rút kinh nghiệm với các đơn vị vì đưa thông tin tuyên truyền nội dung này lên “hơi sớm” khi dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi chưa được thông qua”, ông Diệp nói và cho biết sau khi các cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến, dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi 2012 sẽ được chính thức lên Cổng thông tin Chính phủ để xin ý kiến toàn dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU