Đề xuất lập lực lượng Quản lý thị trường chống hàng gian trên mạng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cục Quản lý thị trường xác định 1-2 năm tới, nhiệm vụ chính sẽ là đấu tranh chống hàng gian, hàng giả trên mạng, nên rất cần thiết thành lập lực lượng chống tội phạm bán hàng giả, hàng gian trên mạng.

Chống hàng gian trên môi trường mạng sẽ là trọng tâm của QLTT /// Ảnh Ngọc DươngNgọc
Chống hàng gian trên môi trường mạng sẽ là trọng tâm của QLTT
Ảnh Ngọc DươngNgọc

Hôm qua (21.1), Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, tại hội nghị, một nội dung đáng chú ý là việc Tổng cục Quản lý thị trường kiến nghị thành lập lực lượng chuyên trách chống hàng giả, hàng gian trên mạng.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), thừa nhận chống hàng lậu, hàng gian trên môi trường thương mại điện tử là một trong những vấn đề phổ biến nhất nhưng cũng là khó khăn nhất của lực lượng này.

Theo ông Linh, với sự phát triển của mạng xã hội thì “cửa khẩu nằm ở cửa nhà dân”, qua đó, mỗi người dân có thể mua hàng bất cứ đâu và bán hàng tới mọi nơi. Thế nhưng, việc xác định ai mua, ai bán, đâu là kho hàng là thách thức rất khó.

Ông Linh khẳng định trong 1-2 năm tới, nhiệm vụ chính của QLTT sẽ là đấu tranh chống hàng gian, hàng giả trên môi trường mạng, “chứ không phải đi bắt, đi kiểm tra ở ngoài phố”, vì ngay cả các phương thức giao dịch, bán hàng truyền thống thì giờ đây cũng thoả thuận trước trên mạng.

Vì thế, ông Linh cho biết cơ quan này sẽ kiến nghị cho phép thành lập lực lượng chuyên trách chống gian lận thương mại trên môi trường mạng nhằm hướng tới xây dựng lực lượng ngày một hiện đại, không bó hẹp trong những không gian cũ.

Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, cho biết mắc dù mới thành lập, vừa phải một mặt củng cố lực lượng, hoàn thiện bộ máy song QLTT năm qua đã “đánh trúng, đánh đúng nhiều tụ điểm phức tạp, ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Ông Thế ủng hộ việc QLTT cần tiếp tục hoàn thiện, xây dựng các cục nghiệp vụ ngày càng tinh nhuệ, theo hướng cần những chuyên gia trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực mới.

Thượng tá Nguyễn Huy Lục, Cục An ninh mạng (Bộ Công an), cho biết thêm trong năm qua, việc đấu tranh chống gian lận trên môi trường mạng chính là điểm sáng của QLTT, với sự phối hợp thường xuyên và hiệu quả của các đơn vị chuyên môn của Cục An ninh mạng. Vụ việc điển hình là triệt phá kho hàng 10.000 m2 tại tỉnh Lào Cai, hoặc mới nhất là ngày 19.1 vừa qua, các lực lượng hai bên đã tập kích, kiểm tra, thu giữ hơn 5.000 sản phẩm của hàng loạt cửa hàng bán hàng nhái nhãn hiệu của các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội, thừa nhận lực lượng này đang có nhiều vướng mắc khi xử lý các vi phạm về thương mại điện tử. Mặc dù thường xuyên phối hợp Cục An ninh mạng và nhưng mới là các vụ lớn. Còn với giao dịch nhỏ thì việc bố trí lực lượng chuyên trách, chuyên môn để định vị kho hàng, chứng minh thù đoạn vi phạm là điều không dễ, thậm chí nếu không khéo thì sẽ gây tranh cãi, đưa nhau ra toà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU