Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt 5 năm với xe điện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ đề nghị sửa luật Thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm thuế đối với xe ô tô điện trong 5 năm. Nếu chính sách này được thông qua, dự kiến mỗi năm ngân sách giảm khoảng 800 tỉ đồng. 

Sáng 8.12, tại phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến bước đầu về dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật, gồm luật Đầu tư công, luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, luật Đầu tư, luật Đấu thầu, luật Điện lực, luật Doanh nghiệp, luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và luật Thi hành án dân sự.

Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt 5 năm với xe điện - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

gia hân

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Chính phủ đề xuất giảm từ 5 - 12 điểm phần trăm thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô điện chạy pin, áp dụng trong 5 năm kể từ khi luật sửa đổi có hiệu lực, áp dụng cả xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước.

Hiện, mức thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện loại chở người dưới 9 chỗ là 15%; loại chở người từ 10 - 16 chỗ là 10% và chở người từ 16 - 24 chỗ là 5%.

Thận trọng áp dụng với ô tô điện nhập khẩu

Đại diện các cơ quan thẩm tra nội dung dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách (cơ quan chịu trách nhiệm thẩm tra nội dung sửa đổi trong luật Thuế tiêu thụ đặc biệt) đề nghị bổ sung đánh giá tác động trực tiếp và gián tiếp của việc điều chỉnh thuế đến ngân sách nhà nước; giải trình rõ thêm về đánh giá tác động đến môi trường đối với số pin đã hết thời hạn sử dụng và không còn có thể tái chế.

Theo ông Thanh, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cũng đề nghị Chính phủ quy định cụ thể các mức thuế suất dự thảo này; bảo đảm các mức thuế suất trong 5 năm đầu bằng 20% mức hiện hành của ô tô điện, và từ năm thứ thứ 6 là 75% của mức hiện hành. Ngoài ra, một số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị chỉ áp dụng cho thời hạn khoảng 2 - 3 năm.

Ông Vũ Hồng Thanh cũng cho biết, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy và đề nghị cân nhắc, thận trọng về việc áp dụng chính sách này đối với xe ô tô điện chạy pin nhập khẩu, vì đây là sản phẩm gắn liền dịch vụ sau bán hàng, trạm sạc, đổi pin và đặc biệt, trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc quản lý, xử lý pin.

Đề nghị xin ý kiến Bộ Chính trị

Nêu ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trong các loại xe ô tô chạy điện hiện nay, thì xe ô tô điện chạy pin có nhược điểm hơn so với các loại xe chạy bằng nhiên liệu khí hydro hay năng lượng mặt trời là phải sau này phải xử lý pin.

Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt 5 năm với xe điện - ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra

gia hân

"Dù tái chế pin thì cuối cùng vẫn có vấn đề liên quan tới môi trường", ông Huệ nói và đề nghị Chính phủ phải có giải trình rõ hơn về vấn đề này.

"Các đồng chí nói tái chế, nhưng tái chế mãi à? Cũng tới lúc phải thải đi, thải đi thì xử lý thế nào? Cái đó cũng là cái chỗ cần phải nghiên cứu kỹ hơn", ông Huệ nhấn mạnh.

Giải trình về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, Chính phủ mới đề xuất áp dụng với xe điện chạy pin vì xe chạy bằng khí hydro và năng lượng mặt trời vẫn đang nghiên cứu, thử nghiệm.

Về mức thuế suất đối với ô tô điện chạy pin, ông Hà cho biết, có 2 cách tiếp cận, một là quy định mức thuế suất 2 - 3%; thứ 2 là quy định mức khoảng 20% so với mức thuế của xe chạy xăng, dầu. "Chúng tôi tiếp cận theo cách thứ 2 và làm tròn số", ông Hà nói và cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến để có quy định thống nhất.

Về tác động tới ngân sách, thống kê sơ bộ số lượng xe và giá cho thấy việc tác động tới ngân sách chưa cao, khoảng gần 800 tỉ đồng mỗi năm.

“Chúng tôi sẽ có đánh giá kỹ hơn về tác động, nhất là quan hệ giữa xe chạy bằng xăng dầu và xe ô tô điện chạy bằng pin”, ông Hà cho hay.

Về thời gian, ông Hà cho rằng, để thử nghiệm đưa xe điện chạy pin vào hoạt động cũng phải 5 năm, nên đề xuất cho áp dụng 5 năm.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá, đề xuất này có tác động lớn đến nhiều mặt, đặc biệt về ngân sách với 800 tỉ đồng mỗi năm. Ông Định đề nghị báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị về nội dung này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU