Đề xuất giám định nguyên nhân gây sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong báo cáo vừa gửi UBND TP.HCM, Sở GTVT TP đề xuất chỉ định tư vấn độc lập giám định chất lượng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục sau sự cố đứt cáp ngầm.

Theo kết luận của Sở GTVT TP.HCM, sau khi họp khẩn với các đơn vị liên quan về phương án sửa chữa, khắc phục sự cố công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh), Sở ghi nhận các ý kiến của các chuyên gia chuyên ngành, thành viên Tổ công tác QĐ3314.

Tuy nhiên, vẫn còn các ý kiến khác nhau, chưa thống nhất trong giải pháp về số liệu khảo sát, thu thập và tính toán, kiểm toán kết cấu. Phương án, giai đoạn sửa chữa, các giải pháp điều chỉnh tổ chức giao thông hiện hữu để phục vụ sửa chữa và an toàn cho người tham gia giao thông qua khu vực công trình (trên cầu và khu vực dạ cầu nhịp chính) cũng chưa được thống nhất.

Đề xuất giám định nguyên nhân gây sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh - ảnh 1

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đoạn mặt cầu bị võng, đọng nước

LẬP TÍNH

Ngoài ra, các chuyên gia, đơn vị còn lưu ý về thời gian xảy ra sự cố, địa chất công trình, các công trình ngầm khác liên quan (điện, thoát nước) ảnh hưởng đến độ ổn định công trình.

Do đó, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư là Ban giao thông cùng đơn vị tư vấn nhanh chóng thu thập hồ sơ liên quan công trình, đồng thời kiểm định, khảo sát hiện trạng để sớm hoàn chỉnh phương án sửa chữa, phương án phân luồng tránh ùn tắc ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, lãnh đạo ngành giao thông thành phố muốn chỉ định tư vấn giám định chất lượng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục sau sự cố đứt cáp ngầm.

Ngoài đảm bảo năng lực, kinh nghiệm kiểm tra các công trình bị sự cố tương tự, để đảm bảo khách quan, đơn vị kiểm định được chọn sẽ là tư vấn độc lập với chủ đầu tư dự án sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh - công trình có cống thoát nước cắt qua hệ thống cáp.

Kinh phí kiểm định khoảng 490 triệu đồng, lấy từ nguồn duy tu giao thông. Sau khi có báo cáo giám định chất lượng công trình từ tư vấn và kết quả của tổ điều tra nguyên nhân, Sở GTVT TP sẽ xác định thiệt hại, trách nhiệm các bên liên quan và yêu cầu khắc phục sự cố.

Như Thanh Niên đã đưa tin, trong quá trình kiểm tra, khảo sát chuẩn bị cho công tác duy tu sửa chữa định kỳ cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ và Ban giao thông đã phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8 - 2 m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh trước đây đã bị đứt tại nơi giao cắt với cống hộp của hệ thống thoát nước, thuộc dự án sửa đường cắt qua.

Hệ thống này đã hoàn thành tháng 3 năm ngoái, nên các đơn vị nghi ngờ sự cố có thể đã xảy ra từ hơn một năm trước. Sự cố khiến nhịp chính công trình bị võng xuống, kèm nhiều vết nứt.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, trong thời gian chờ xử lý sự cố, từ ngày 29.9, Sở GTVT TP.HCM đã cấm toàn bộ phương tiện lưu thông qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU