Đề văn thi tốt nghiệp THPT vào 'Sóng', sĩ tử đồng loạt kêu tên Đen Vâu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đề thi văn tốt nghiệp THPT 2021 sáng 7.7 có phần nghị luận văn học về tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh. Nhiều sĩ tử kêu lên 'Đen Vâu dự đoán đúng quá'.

Đen Vâu được nhiều sĩ tử gọi tên sau giờ thi văn tốt nghiệp THPT /// Ảnh chụp màn hình
Đen Vâu được nhiều sĩ tử gọi tên sau giờ thi văn tốt nghiệp THPT
Ảnh chụp màn hình

Đề thi văn tốt nghiệp THPT năm nay có cấu trúc quen thuộc là đọc hiểu văn bản và làm văn. Phần đọc hiểu văn bản sử dụng trích đoạn “Bí mật của nước  (Masaru Emoto). Phần làm văn có 2 câu, nghị luận xã hội nói về suy nghĩ của thí sinh về sự cần thiết phải biết sống cống hiến.

Phần nghị luận văn học, đề yêu cầu thí sinh trình bày cảm nhận về 3 khổ thơ trong bài thơ Sóng của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, từ đó nhận xét vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh. Nhiều sĩ tử cho biết, rất bất ngờ khi câu nghị luận văn học về Sóng. Song cũng nhiều thí sinh reo lên “Từ trên xuống dưới của đề thi văn tốt nghiệp THPT đều có hình ảnh của nước, sóng, như Đen Vâu từng rap trong bài hát “Hai triệu năm”: “Xung quanh anh toàn là nước, ay…”.

Đề văn thi tốt nghiệp THPT vào 'Sóng', sĩ tử đồng loạt kêu tên Đen Vâu - ảnh 1

Đề thi ngữ văn có bài thơ Sóng của thi sĩ Xuân Quỳnh

Ảnh Thúy Hằng

Đề văn thi tốt nghiệp THPT vào 'Sóng', sĩ tử đồng loạt kêu tên Đen Vâu - ảnh 2

Thí sinh ra về tại điểm thi tốt nghiệp Trường THPT Tạ Quang Bửu

Ảnh Thúy Hằng

Tại điểm thi Trường THPT Tạ Quang Bửu, P.5, Q.8, phải tới 10 giờ 5 phút sáng nay, các thí sinh mới bước ra khỏi cổng trường. Thí sinh Q.G chia sẻ: “Em không nghĩ là đề nghị luận văn học vào Sóng. Em ôn nhiều tác phẩm văn xuôi hơn. Nhưng Sóng cũng là một tác phẩm hay, không quá khó để cảm nhận và nêu nhận xét về vẻ đẹp nữ tính của thơ Xuân Quỳnh”.

“Em ôn tủ là Vợ chồng A Phủ, không ngờ vào Sóng luôn. May là tác phẩm này cũng không quá khó, không là “tủ đè” chắc luôn. Sóng lại cuốn em ra xa mất”, thí sinh tên Lợi, tại điểm thi THPT Tạ Quang Bửu phát biểu.

Trong khi đó, thí sinh T.M.G cười và nói: “Em là fan của Đen Vâu. Nhìn đề cái em giật mình luôn, từ trên xuống dưới đều nhắc tới nước, sóng, giống ca khúc Hai triệu năm của Đen Vâu quá”.

“Câu đọc hiểu văn bản cũng có ý số 3, 4 khá khó. Đoạn văn bản cũng lạ, còn lại em thấy đề không quá khó. Phần nghị luận xã hội để thí sinh nói về sống cống hiến, cũng rất thời sự trong bối cảnh dịch Covid-19, mọi người đều phải nên cống hiến vì Tổ quốc”, thí sinh T.M.G này cho biết thêm.

Đề văn thi tốt nghiệp THPT vào 'Sóng', sĩ tử đồng loạt kêu tên Đen Vâu - ảnh 3

Dân mạng kêu tên Đen Vâu

Ảnh chụp màn hình

Trong các diễn đàn trên mạng, nhiều bạn trẻ đang bàn luận sôi nổi về đề thi văn tốt nghiệp THPT. Điều đáng chú ý là mới ngày hôm qua, rapper Đen Vâu đã đăng một hình ảnh trên Facebook, kèm dòng trạng thái ngắn ngọn “Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm. Lòng em không gợn sóng cuối cùng anh mất công chìm”.

Sáng nay, vừa kết thúc giờ làm bài thi ngữ văn tốt nghiệp THPT, nhiều fan của Đen Vâu đã “chạy” vào tường của rapper này và nói “phục quá Đen Vâu ơi”, “anh đúng là tiên tri”. Nhiều sĩ tử còn khoanh đỏ chữ “sóng” mà Đen Vâu nhắc tới trong dòng trạng thái trên và nói vui: “Lòng em không gợn sóng cuối cùng anh mất công, chìm”. Mấy em biết nên làm gì rồi đó. Không học Sóng thì auto chìm”...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU