Đề văn lớp 10 kích thích sự sáng tạo của học sinh

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo cô Lý Thị Tú Anh, giáo viên môn văn Trường THPT Vĩnh Viễn, quận Tân Phú, TP.HCM, đề thi môn văn lớp 10 tại Hà Nội và TP.HCM năm nay kích thích sự sáng tạo của học sinh.

Đề văn lớp 10 kích thích sự sáng tạo của học sinh

(TNO) Ngay sau khi thí sinh hoàn thành môn thi ngữ văn, cô Lý Thị Tú Anh, giáo viên môn văn Trường THPT Vĩnh Viễn, quận Tân Phú, TP.HCM đã có những nhận xét về đề thi văn của Hà Nội và TP.HCM.

Đề văn lớp 10 kích thích sự sáng tạo của học sinh - ảnh 1Đề thi môn văn lớp 10 tạo hứng thú cho thí sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo đó, đề thi môn ngữ văn của Hà Nội có cấu trúc giống như đề thi những năm trước, bao gồm 2 phần liên quan đến 2 đoạn trích trong 2 tác phẩm văn học. Yêu cầu của đề tương đối dễ, phù hợp với kiến thức cơ bản. Dạng đề hay, thí sinh có thể trình bày theo cảm nhận của riêng mình một cách sáng tạo.

Với đề thi môn văn của TP.HCM, học sinh có thể làm ở mức độ điểm trung bình. Từ những câu hỏi các em hiểu được thực tế và từ đó nêu nhận xét riêng của mình cũng từ những thực tế các em đã sống và đã thực hiện. Câu 2 là vấn đề rất quen thuộc với các em nhưng rất khó trình bày suy nghĩ của bản thân về chiều sâu của vấn đề. Câu 3 rất hay do có sự phân chia giữa kiến thức cơ bản từ một đoạn thơ và kiến thức mở rộng sang đoạn thơ khác để học sinh tìm thấy nét giống nhau trong cách khai thác khác nhau của các nhà thơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU