Để trường học là nơi hạnh phúc

0 Thanh Niên
NGƯT-PGS-TS Nguyễn Kim Hồng

NGƯT-PGS-TS Nguyễn Kim Hồng

(Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Hôm nay, hàng chục ngàn học sinh trường phổ thông các cấp và mầm non sẽ bước vào năm học mới.

Không chỉ là các cháu học sinh lần đầu tới trường, mà phụ huynh và cả xã hội cũng hân hoan chào đón ngày khai trường.

Lại một mùa khai giảng mới bắt đầu, mùa khai giảng thứ ba thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nhưng là mùa đầu tiên chương trình được thực hiện ở bậc trung học phổ thông. Sẽ có nhiều ngỡ ngàng khi các em học sinh lớp 10 trung học phổ thông lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà được tự chọn cho mình các môn học ngoài những môn học bắt buộc. Ngay từ năm học này, các em sẽ được lựa chọn các môn học chuẩn bị cho nghề nghiệp, cho cuộc sống tương lai. Các em học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 sẽ là nhân chứng lịch sử về việc tự do lựa chọn một số môn học, mở đầu cho sự thay đổi giáo dục bậc trung học phổ thông. Chỉ sau 3 năm nữa thôi, các em sẽ hoàn thành chương trình Giáo dục phổ thông 2018, sẽ bước vào các trường nghề, các trường đại học; thành quả của giáo dục sẽ tác động đến nền kinh tế - xã hội của đất nước khi các em bước vào thị trường lao động.

Có thể nói, với tất cả chúng ta, nhất là các em học sinh, việc chờ đón một năm học mới luôn là một trong những thời điểm đặc biệt, bởi nó bắt đầu cho một thời kỳ mới của mỗi cá nhân cũng như của cả cộng đồng khi chúng ta muốn đổi thay cuộc sống, đổi thay đất nước.

Dẫu cuộc sống vẫn còn khó khăn, dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, nhiều chính sách hướng tới thầy cô giáo, nhà trường đã được thực thi, nhưng giáo dục vẫn cần lắm sự quan tâm của xã hội, của Đảng và Nhà nước. Giáo dục dù còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng núi, hải đảo, nhưng ai cũng thấy thời gian vừa qua đã có rất nhiều thay đổi từ trường học với sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ nhà giáo từ cấp quản lý tới giáo viên. Dù cuộc sống của thầy cô giáo còn nhiều khó khăn trong thu nhập, nhưng không thầy cô nào thiếu mong muốn mọi học sinh của mình đến với mái trường là đến với tình yêu thương của bạn bè, của thầy cô; là đến với hạnh phúc.

Chúng tôi mong muốn trường học không phải chỉ là nơi học sinh hạnh phúc trong những ngày ngồi trên ghế nhà trường mà còn mang lại hạnh phúc cho các em ở đoạn đường sau này. Để làm được điều này, trước tiên thầy cô giáo phải là người hạnh phúc để từ đó học sinh mới được hạnh phúc.

Hôm nay khai giảng, bắt đầu ngày đầu tiên của năm học mới, mong các em học sinh, thầy cô giáo có một mùa khai giảng ấm đọng tình yêu thương trong những ngôi trường hạnh phúc, bởi giáo dục được sinh ra là để yêu thương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU