Để người dân không 'sập bẫy' lừa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gần đây, nhiều người dân “sập bẫy” vì tin vào những quảng cáo trên mạng xã hội “việc nhẹ lương cao” tại Campuchia - như Báo Thanh Niên đã vào cuộc phản ánh.

Hậu quả, nhiều trường hợp “tiền mất tật mang”, lương thì không được nhận mà gia đình còn phải tốn tiền “chuộc người”, rồi có cả các trường hợp bị đánh đập, hành hạ. Và rồi, hành trình để trở về lại được quê nhà vô cùng gian nan, mang theo nợ nần chồng chất.

Đáng lo là dù báo chí và dư luận liên tục cảnh báo về các nguy cơ, rủi ro từ những chiêu trò dụ dỗ “việc nhẹ lương cao”, nhưng vẫn có thêm nhiều nạn nhân mới. Trong đó, có rất nhiều nạn nhân sinh sống ở các khu vực vùng sâu vùng xa. Thực tế, việc sinh sống tại các vùng sâu vùng xa có thể khiến cho nhiều người dân gặp những hạn chế nhất định trong việc tiếp cận thông tin, không kịp thời nhận được các cảnh báo từ báo chí hay các phương tiện truyền thông trực tuyến về các rủi ro như trên.

Vì thế, để người dân thường xuyên nắm bắt rủi ro trước các chiêu trò dụ dỗ “việc nhẹ lương cao”, chính quyền cơ sở ở các địa phương - đặc biệt tại vùng sâu vùng xa - nên thường xuyên nắm bắt thông tin, rồi tuyên truyền đến từng người dân bằng các biện pháp gần gũi, hiệu quả.

Thực tế, việc giới hạn tiếp cận cảnh báo khiến người dân “sập bẫy” không chỉ bởi các mánh khóe “việc nhẹ lương cao”, mà còn trước nhiều thủ đoạn khác. Điển hình như hơn 10 năm qua, thỉnh thoảng người dân ở nhiều vùng nông thôn lại bị thiệt hại do vì cái lợi trước mắt mà nhổ rễ cây tiêu, nuôi ốc bươu vàng, đốn một số loại cây… để bán cho thương lái Trung Quốc. Chỉ vì những lợi ích trước mắt, nhiều người đã phải gánh chịu hậu quả lâu dài, thậm chí bị ảnh hưởng kế sinh nhai. Đến khi các cơ quan chức năng địa phương nắm bắt, thông báo lên cấp cao hơn để nhờ hướng dẫn giải quyết thì danh sách nạn nhân đã dài ra thêm. Đáng tiếc, những chiêu trò như thế cứ lâu lâu lại xảy ra, rồi người dân lại vẫn “sập bẫy”, chính quyền địa phương lại “trông chờ” cấp trên.

Để giải quyết thực trạng trên, công tác nắm bắt các diễn biến ở địa bàn cơ sở và nhanh chóng đưa ra các cảnh báo rủi ro có vai trò cực kỳ quan trọng nhằm bảo vệ người dân. Đó là nhiệm vụ quan trọng của các chính quyền cấp cơ sở. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng, mà cần tăng cường sự chủ động.

Xa hơn, không chỉ cảnh báo các nguy cơ cụ thể, chính quyền địa phương cần có biện pháp nâng cao nhận thức cho người dân để phòng tránh các bẫy lừa - tuy muôn hình vạn trạng, nhưng thường có chung mánh khóe là đưa ra những “miếng mồi” trông rất “dễ ăn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU