Đề nghị tuyên phạt cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ nhận hối lộ 9 - 10 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên từ 9 - 10 năm tù đối với cựu đại tá Phùng Anh Lê về tội nhận hối lộ.

Ngày 13.8, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm, xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội), về tội “nhận hối lộ”.

Các bị cáo Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội); Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ và Lê Đình Trung, cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (THAHS và HTTP) Công an Q.Tây Hồ cùng bị xét xử tội “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam”.

Xét xử Cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ Phùng Anh Lê về tội nhận hối lộ
Đề nghị tuyên phạt cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ nhận hối lộ 9 - 10 năm tù - ảnh 1

Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa

trần cường

Được nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho hay, trên cương vị Trưởng Công an Q.Tây Hồ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Q.Tây Hồ, bị cáo Lê biết rõ Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú P.Phúc Xá, Q.Ba Đình, Hà Nội; phạm tội cướp tài sản) đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra nhưng khi được người quen đặt vấn đề, cựu đại tá Lê đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo Châu, Ngọc, Trung thả người.

Đề nghị tuyên phạt cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ nhận hối lộ 9 - 10 năm tù - ảnh 2

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa

trần cường

Tại tòa, các bị cáo Châu, Ngọc, Trung và những người có liên quan đều khai phù hợp với cáo trạng, thể hiện hành vi “nhận hối lộ” và chỉ đạo thả người của cựu đại tá Phùng Anh Lê.

Tuy nhiên, bị cáo Lê phủ nhận cáo trạng, phản bác tất cả lời khai của các bị cáo và ông Bảy. Bị cáo Lê cho rằng mình không nhận 110 triệu đồng của người nhà nghi phạm thông qua chú họ, không chỉ đạo thả Tài và bị cấp dưới đổ lỗi, bị người khác cay cú, trù dập.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng đủ căn cứ để xác định bị cáo Lê phạm tội nhận hối lộ, 3 cựu thuộc cấp phạm tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam.

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho hay, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội. Trong đó, việc làm của bị cáo Lê xâm phạm đến tính vô tư, chính trực, đúng đắn trong hoạt động công vụ.

“Hành vi của các bị cáo có động cơ, vụ lợi, làm mất niềm tin của nhân dân đối với hoạt động tư pháp”, đại diện viện kiểm sát nhận định.

Qua đó, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lê từ 9 - 10 năm tù về tội nhận hối lộ.

Đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Đức Châu mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày về tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù, đề nghị trả tự do cho ông Châu.

Các bị cáo Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung cùng bị đề nghị mức án 8 - 10 tháng tù, cho hưởng án treo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU