Đề nghị truy tố ông Tề Trí Dũng thêm hai vụ án

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Hôm qua (22.6), Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) vì bán rẻ nền đất tại dự án An Phú Tây và tham ô tài sản.

Cụ thể, ở vụ án thứ nhất, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), đề nghị truy tố bị can Tề Trí Dũng về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan việc bán rẻ nền đất tại dự án An Phú Tây (xã An Phú Tây, H.Bình Chánh, TP.HCM), gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng.

Đề nghị truy tố ông Tề Trí Dũng thêm hai vụ án - ảnh 1

Bị can Tề Trí Dũng

CTV

Ngoài bị can Dũng, bị đề nghị truy tố cùng tội danh trên còn có 6 bị can: Hồ Thị Thanh Phúc, cựu Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco; Vũ Xuân Đức và Trần Đăng Linh, cùng là cựu Phó tổng giám đốc IPC; Mai Văn Đường (nguyên Chủ tịch HĐTV IPC); Phạm Xuân Trung (cựu Phó tổng giám đốc IPC); Mai Bửu Tâm (nhân viên IPC).

Theo KLĐT, dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47 ha, được UBND TP.HCM giao cho Sadeco làm chủ đầu tư vào năm 2001. Tháng 6.2008, IPC và Sadeco (công ty con của IPC) ký hợp đồng với nội dung: IPC góp vốn với Sadeco để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng gần 215 tỉ đồng. Đến ngày 18.5.2016, Tề Trí Dũng ký Tờ trình số 572 gửi HĐTV IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án An Phú Tây và được chấp thuận. Sau khi có nghị quyết của HĐTV IPC, Hồ Thị Thanh Phúc lập tờ trình xin ý kiến của Vũ Xuân Đức và Tề Trí Dũng, đề xuất chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho 3 cá nhân và được ký duyệt.

Thực tế vào thời điểm đó, thông báo giá của Sadeco đang bán các nền đất tại dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất 8,16 triệu đồng/m2; cao nhất 16,8 triệu đồng/m2. Và đến năm 2018, IPC tiếp tục chuyển nhượng 50 nền đất cho 2 cá nhân với đơn giá 8,25 và 8,8 triệu đồng/m2. Các hợp đồng chuyển nhượng này do Trần Đăng Linh ký kết...

KLĐT khẳng định 149 nền đất này được IPC nhận chuyển nhượng bằng nguồn tiền của IPC, do đó số lượng đất nền này được xác định là tài sản của nhà nước. Bản thân bị can Tề Trí Dũng là Tổng giám đốc IPC đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Sadeco nên đủ cơ sở xác định Dũng biết rõ tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của 2 doanh nghiệp này. Việc bán rẻ 149 nền đất thuộc sở hữu của IPC tại dự án An Phú Tây, bị can Tề Trí Dũng và cấp dưới đã cố tình thực hiện các thủ tục chuyển nhượng 149 nền đất nêu trên cho các cá nhân với giá rẻ hơn giá thị trường, và giá rẻ hơn giá Sadeco đang kinh doanh, mặc dù có cùng loại nền và cùng dự án An Phú Tây. IPC chuyển nhượng các nền đất cũng đã được Kiểm toán Nhà nước xác định không đạt hiệu quả kinh tế và kết quả định giá cũng xác định bán giá thấp hơn thị trường, gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng cho nhà nước.

Đề nghị truy tố ông Tề Trí Dũng thêm hai vụ án - ảnh 2

Nhiều cựu lãnh đạo của IPC liên quan vụ án ở dự án khu định cư An Phú Tây

Độc Lập

Ở vụ án thứ hai, ông Tề Trí Dũng bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị truy tố về hành vi “tham ô tài sản” của Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (viết tắt Sepzone Linh Trung). Theo KLĐT, bản thân Tề Trí Dũng hiểu rõ quy định, trách nhiệm của mình với vai trò người đại diện vốn không chuyên trách của IPC là phải nộp tiền thù lao và tiền thưởng về IPC. Để chiếm đoạt, không phải nộp tiền về IPC, Tề Trí Dũng đã đề nghị các thành viên HĐTV Sepzone Linh Trung lập bảng “Phân phối lợi nhuận năm 2016 và 2017” không có tên Tề Trí Dũng nhận tiền mà để tên cấp dưới nhận với hình thức chỉ thưởng thêm nhằm che giấu số tiền Tề Trí Dũng được thưởng, để các cá nhân đứng tên làm thủ tục ký nhận, giao lại cho Tề Trí Dũng chiếm hưởng hơn 1,3 tỉ đồng. Đồng thời, Tề Trí Dũng còn chiếm đoạt các khoản tiền thù lao họp HĐTV tổng cộng hơn 227 triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU