Đề nghị truy tố cựu đại tá Phùng Anh Lê vì tha người trái pháp luật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị can Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi cho kẻ phạm tội hòa giải với bị hại và tha người trái pháp luật.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vừa ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, đề nghị truy tố bị 4 bị can nguyên là lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ về hành vi tha người trái pháp luật.

Đề nghị truy tố cựu đại tá Phùng Anh Lê vì tha người trái pháp luật  - ảnh 1

Sau khi bị khởi tố, bắt giam ông Phùng Anh Lê (áo trắng) đã bị tước quân tịch

ANTĐ

Theo đó, bị can Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Hà Nội; Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ; Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ và Lê Đình Trung, cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, cùng bị đề nghị đề nghị truy tố về tội “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, quy định tại điều 378 bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, ngày 19.6.2016, anh Nguyễn Công Thành đến trụ sở Công an P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, tố giác về việc bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Sự việc được cán bộ ghi vào sổ trực ban và báo cáo ông Dương Hồng Kết, Trưởng Công an P.Yên Phụ.

Sau khi nhận được báo cáo từ cấp dưới, lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ đã giao Đội Cảnh sát hình sự quận xuống P.Yên Phụ xác minh.

Qua truy xét, Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ xác định Nguyễn Hữu Tài (ngụ Q.Ba Đình, TP.Hà Nội) cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Ba ngày sau, Tài đến Công an Q.Tây Hồ đầu thú. Sau khi xác minh, điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự thấy Tài có dấu hiệu của nhiều hành vi phạm tội nên đề xuất tạm giữ để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan. Ngày 22.9, Nguyễn Hữu Tài bị Công an Q.Tây Hồ ra quyết định tạm giữ để điều tra về hành vi "cướp tài sản" và “bắt giữ người trái pháp luật”.

Công an tổ chức hòa giải cho kẻ cướp và bị hại

Sau khi Tài đầu thú và bị tạm giữ, bố vợ của Tài nhờ người quen tìm mối quan hệ tại Công an Q.Tây Hồ nhờ giúp đỡ. Qua mối quan hệ trung gian, Phùng Văn Bảy, thời điểm đó đang sửa phòng làm việc cho ông Lê đã tiếp cận, đặt vấn đề và được ông Lê nhận lời giúp.

Tối 22.9.2021, Phùng Văn Bảy cầm 110 triệu đồng của người nhà Tài đến phòng đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải. Sau khi nhận tiền, ông Phùng Anh Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Khoảng 23 giờ, sau khi đọc hồ sơ do Ngọc mang đến phòng làm việc báo cáo, ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu. Ngược lại, Ngọc đề xuất việc tạm giữ Tài là có căn cứ để mở rộng điều tra vụ án. Tuy nhiên ông Lê không đồng ý và chỉ đạo phải đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ và cho viết cam kết để tránh tự sát.

Đến 0 giờ 30 ngày 23.9, Vũ Công Ngọc cùng một số cán bộ Đội Cảnh sát hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Vì không có quyết định hủy bỏ tạm giữ, sự việc đã bị một số cán bộ chiến sĩ trong ca trực khi đó phản đối nhưng ông Phùng Anh Lê kiên quyết chỉ đạo để Nguyễn Hữu Tài được ra về.

Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự những ngày sau đó nhiều lần đề xuất lãnh đạo đội để xin ý kiến ông Lê tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, ông Phùng Anh Lê bác bỏ các ý kiến và chỉ đạo cho cấp dưới "cho chúng nó hòa giải, rút đơn".

Ngày 22.1.2021, Công an TP.Hà Nội lật lại hồ sơ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Tài cùng đồng bọn về tội cướp tài sản. Quá trình điều tra, bị can Phùng Anh Lê không khai nhận hành vi phạm tội và và đổ lỗi cho các bị can khác. Ba bị can còn lại đã thành khẩn nhận tội, kết luận nêu.

Tuy nhiên căn cứ vào lời khai của các bị can và những người liên quan khác đủ cơ sở khẳng định ông Lê đã phạm vào tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ. Theo kết luận, các bị can đều là điều tra viên được đào tạo cơ bản, hiểu rõ quy định pháp luật nhưng thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và thiếu bản lĩnh nên dẫn đến phạm tội. Trong vụ án này, ông Lê là chủ mưu, các bị can Châu, Ngọc và Trung giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Trong vụ án này còn lời khai về việc người nhà Tài đưa 110 triệu đồng cho ông Lê để giúp hòa giải với bị hại. Do ông Lê không thừa nhận nên Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tách hành vi có dấu hiệu "đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ", để tiếp tục điều tra làm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU