Đề nghị tạm ngừng khai thác ở mỏ đất từng 'giam lỏng' nhóm phóng viên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 6.10, UBND H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh và Sở TN-MT Quảng Ngãi tạm thời đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn (Công ty Lý Tuấn) tại mỏ đất Dông Cây Dừa, thuộc xã Bình Nguyên, H.Bình Sơn.

Nguyên nhân, do mỏ đất Dông Cây Dừa không cung ứng cho các công trình theo giấy phép khai thác khoáng sản, hồ sơ môi trường không phù hợp với công suất thực tế khai thác mỏ và tổng trữ lượng khai thác tại mỏ trong sổ sách vượt tổng trữ lượng được cấp phép.

Đề nghị tạm ngừng khai thác ở mỏ đất từng 'giam lỏng' nhóm phóng viên - ảnh 1

Mỏ đất Dông Cây Dừa

HẢI PHONG

Cụ thể, theo thông báo kết luận của Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực 3, sản lượng tài nguyên khoáng sản mà Công ty Lý Tuấn đã khai thác năm 2019 là hơn 149.000 m3, vượt công suất hơn 65%; năm 2020 là hơn 298.000 m3 vượt công suất thiết kế 231%; năm 2021 là hơn 117.800 m3, vượt công suất được cấp phép là 30%. Như vậy, trong 3 năm liền, Công ty Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép, vi phạm thiết kế khai thác mỏ nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tổng sản lượng đất khai thác vượt giấy phép là hơn 70.000 m3.

Điều đáng nói, mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp phép để phục vụ cho các công trình: đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 của đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; đường Trì Bình - cảng Dung Quất; kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm thôn Long Mỹ, xã Bình Long; khu dân cư xã Bình Thạnh (Quảng Ngãi). Tuy nhiên, Công ty Lý Tuấn đã không cung cấp đất cho các dự án này.

Ngoài ra, với công suất thực tế Công ty Lý Tuấn đã khai thác thì kế hoạch bảo vệ môi trường mà UBND H.Bình Sơn đã cấp giấy xác nhận cho doanh nghiệp là không còn phù hợp.

Theo quy định, việc khai thác nói trên phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Trước đó, ngày 6.9, theo phản ánh của người dân, xe chở đất của Công ty Lý Tuấn chạy qua khu dân cư làm ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông và làm ảnh hưởng đến đời sống của họ. Do đó, một nhóm PV đã đến hiện trường tìm hiểu sự việc nhưng trong quá trình tác nghiệp tại mỏ đất Dông Cây Dừa đã bị người của mỏ đất này dùng 2 xe tải cản đường không cho lưu thông, sau đó đổ đất chặn lối đi “giam lỏng” nhiều giờ.

Nói về sự việc trên, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết quan điểm của UBND tỉnh Quảng Ngãi là phải xử lý nghiêm túc, triệt để. “Tuyệt đối không có chuyện doanh nghiệp muốn làm gì thì làm, tự tung tự tác, mà phải hoạt động sản xuất kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật cho phép”, ông Minh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU