Đề nghị không đưa người nhập cảnh về cách ly ở Hà Nội đến hết tháng 2.2021

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đề nghị Bộ Quốc phòng không điều tiết người nhập cảnh về cách ly tại Hà Nội để đảm bảo bình yên cho Thủ đô, phục vụ Đại hội XIII của Đảng.

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Gia Hân
Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị
Ảnh Gia Hân

Sáng 8.1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết rút kinh nghiệm một năm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội.

Đề nghị hỗ trợ phí cách ly cho đối tượng khó khăn

Phát biểu tại hội nghị, thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết "với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ, nhân dân Thủ đô, chúng tôi luôn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch cao hơn các địa phương khác".

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng thời để đảm bảo an toàn cho Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra cuối tháng 1 tới đây, ông Duyệt đề nghị, từ nay tới hết tháng 2.2021, Bộ Quốc phòng không điều tiết người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài về cách ly tại các địa điểm trên địa bàn Thủ đô, nhằm phòng ngừa tốt nhất các tình huống xấu về dịch bệnh, bảo đảm bình yên cho Thủ đô, tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII đúng kế hoạch.

Tướng Duyệt cũng đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp các bộ, ngành liên quan đề xuất với Chính phủ không tổ chức các chuyến bay thương mại đưa người từ 42 quốc gia đã xuất hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2 về Việt Nam.

Theo Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, trong tổ chức cách ly có nhiều đối tượng rất khó khăn như người già, trẻ em, những người có hoàn cảnh khó khăn… nhưng vẫn phải đóng phí. Do đó, ông đề nghị Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ, miễn phí cho nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, ông Duyệt cũng đề nghị, Bộ Quốc phòng trong điều kiện có thể cần quan tâm đặc biệt đến lực lượng bộ đội biên phòng, các lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp trên các tuyến biên giới để các chiến sĩ biên phòng đủ sức trụ vững.

“Trong chiến đấu có khen thưởng đột xuất, khen thưởng các đồng chí có thành tích xuất sắc, dũng sĩ… thì trong phòng chống dịch này, nên chăng Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng nghiên cứu các thành tích có thể khen thưởng đột xuất dành cho bộ đội biên phòng, các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ hoàn thành tốt nhiệm vụ”, ông Duyệt nêu.

Duy trì thường xuyên 1.600 tổ chốt, 7.000 chiến sĩ chống dịch

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó tư lệnh Bộ độ Biên phòng, cho biết từ sau tết Nguyên đán năm 2020, khi phát hiện dịch bệnh có thể bùng phát, Bộ Tư lệnh Biên phòng đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch. 13/17 tỉnh biên giới đã kích hoạt công tác phòng chống dịch ngay từ đầu.

“Trong suốt 1 năm qua, chúng tôi vẫn duy trì thường xuyên trên 1.600 tổ chốt, 7.000 cán bộ chiến sĩ trên 3 tuyến biên giới đất liền, tiếp tục kiểm soát đường mòn lối mở, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa tại các nước láng giềng để hợp tác chống dịch, chia sẻ thông tin, ngăn chặn xuất nhập khẩu trái phép”, ông Đạo cho biết.

Khẳng định, dịch bệnh từ nay tới tết Nguyên đán 2021 sẽ phức tạp, trong khi phương tiện, trang thiết bị của cán bộ, chiến sĩ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu chống dịch, ông Đạo đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục quan tâm tới chế độ, trang bị cán bộ chiến sĩ ở tuyết đầu, trong đó có bộ đội biên phòng.

“Anh em không ngại khó ngại khổ, dám hy sinh vì quốc gia dân tộc, vì nhân dân; cùng cả nước ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh”, ông Đạo nêu.

Cần thiết sẽ khởi tố các trường hợp nhập cảnh trái phép

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, thượng tướng Trần Đơn lưu ý nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại là rất cao do nguồn lây nhiễm xâm nhập từ bên ngoài và đặc biệt là qua các đối tượng nhập cảnh trái phép không được phát hiện kịp thời. Trong thời gian tới, vào dịp tết Nguyên đán, sự giao lưu qua biên giới sẽ tăng lên, khó kiểm soát hơn, cộng với thời tiết khí hậu lạnh sẽ làm tăng nguy cơ dịch lây lan mạnh, khả năng rất cao lây lan vào đơn vị quân đội.

Theo ông Đơn, từ nay tới tết Nguyên đán, có thể sẽ có hàng chục, hàng trăm ngàn người đi làm ăn xa từ nước ngoài muốn trở về Tổ quốc, nhất là từ Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Singapore. Do đó, theo ông Đơn, việc ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép về quê ăn tết ngày càng phức tạp.

Từ đó, ông Đơn đề nghị, tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong dịp từ nay đến tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Ông Đơn đặc biệt lưu ý, Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát biên giới, chốt chặn đường mòn lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên.

Thượng tướng Trần Đơn đề nghị Tổng cục Chính trị trao đổi với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các địa phương, thống nhất phát động phong trào vận động toàn dân trên từng địa bàn các quân khu, các tỉnh, thành phố tham gia phát giác, tố giác, phát hiện người nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Ông Đơn nhấn mạnh, lực lượng biên phòng cần tích cực tham mưu trong việc bắt giữ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập cảnh trái phép, nếu cần thiết thì khởi tố để điều tra, xử lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU