Đề nghị Indonesia xử lý nghiêm việc làm chìm tàu cá Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến vụ 1 tàu cá Việt Nam chìm tại vùng biển Indonesia khiến 4 ngư dân mất tích gần 1 tháng qua, Việt Nam đề nghị Indonesia điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ra vụ chìm tàu.

Ngư dân đang cứu hộ tàu cá Việt Nam bị chìm hôm 20.4 /// Ảnh Ngư dân cung cấp
Ngư dân đang cứu hộ tàu cá Việt Nam bị chìm hôm 20.4
Ảnh Ngư dân cung cấp

Đề nghị phía Indonesia xử lý các vụ việc tàu cá trên tinh thần nhân đạo

Chiều 14.5, trả lời câu hỏi của Thanh Niên về công tác tìm kiếm 4 ngư dân mất tích khi một tàu cá Việt Nam chìm trên vùng biển Indonesia, lý do tàu chìm, và việc bảo hộ đối với 14 ngư dân khác bị phía Indonesia bắt giữ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo thông tin của các cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 20.4, tàu giám sát hải sản của Indonesia đã bắt giữ 2 tàu cá và 14 ngư dân trong vùng biển Indonesia. Trong quá trình truy đuổi, một tàu cá của Việt Nam đã bị chìm và 4 ngư dân bị mất tích.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia tích cực tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân bị mất tích; đối xử nhân đạo đối với các ngư dân trên tàu bị bắt giữ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đề nghị Indonesia điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ra vụ chìm tàu dẫn đến thiệt hại về người và của của ngư dân Việt Nam. Đề nghị phía Indonesia cẩn trọng, kiềm chế, xử lý các vụ việc tàu cá, ngư dân trên tinh thần nhân đạo.

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam đề nghị các lực lượng chức năng của hai nước tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, xử lý các vụ việc phát sinh; phối hợp giải quyết những vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, quan hệ Đối tác chiến lược và cùng là thành viên trong Cộng đồng ASEAN.

Đã tìm thấy tàu nhưng chưa thấy 4 ngư dân mất tích

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đã giao thiệp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin; đồng thời tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

"Ngày 5.5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tiến hành thăm lãnh sự các ngư dân bị tạm giữ và Đại sứ quán cho biết, các ngư dân này trong tình trạng sức khoẻ và tinh thần ổn định. Các cơ quan chức năng của hai nước hiện nay vẫn đang tích cực trao đổi vấn đề này. Trong những ngày qua, Indonesia cũng đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng của Việt Nam trong việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích", bà Hằng nói, và cho biết "hiện nay đã tìm thấy tàu cá nhưng chưa tìm thấy các ngư dân".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa tái khẳng định Việt Nam nhất quán chủ trương phát triển đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn, phát huy các nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ngư dân tôn trọng các quy định của Việt Nam, pháp luật quốc tế cũng như các luật quốc tế có liên quan.

 Theo thông tin Thanh Niên có được từ thân nhân của các ngư dân mất tích,  khi tàu cá bị chìm, các tàu ngư dân quanh đó có đến cứu hộ, nhưng không phát hiện ra người quanh khu vực tàu chìm. Ban đầu, các ngư dân nghĩ toàn bộ người trên tàu đã bị phía Indonesia bắt giữ, nhưng sau đó nhận được thông tin là 4 người đã mất tích.

Sau đó, ngư dân và tàu cứu hộ của Việt Nam đã quay trở lại vùng biển này để tìm kiếm, nhưng chiếc tàu đã chìm xuống biển. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU