Đề nghị giải mật một số tài liệu liên quan 'vụ án Nguyễn Hữu Tín'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Tư pháp, Công an TP.HCM được yêu cầu nghiên cứu, tham mưu cho UBND TP về đề nghị giải mật một số văn bản vụ án liên quan đến bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Từ trái qua phải: Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út /// Ảnh: Bộ Công an cung cấp
Từ trái qua phải: Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út
Ảnh: Bộ Công an cung cấp

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Tư pháp, Công an TP.HCM về việc tham mưu thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, luật sư và tố tụng hình sự.

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín hầu tòa vì giao đất cho Vũ Nhôm

Trước đó, thẩm phán TAND TP.HCM nhận được 4 văn bản kiến nghị liên quan đến vụ án hình sự mà các bị cáo: Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN-MT cùng nhiều bị cáo khác đang bị truy tố. 

Đây là những văn bản kiến nghị của các luật sư (LS): Nguyễn Thành Công, Huỳnh Văn Nông và Nguyễn Thị Huyền Trang. Sau đó những văn bản này được thẩm phán TAND TP.HCM chuyển đến UBND TP.HCM.

Các văn bản trên kiến nghị nhiều nội dung nhưng đáng chú ý là vấn đề mật, giải mật trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại số 15 Thi Sách, Q.1 (TP.HCM).

Phía LS cho hay sau khi kết thúc giai đoạn điều tra, họ được tiếp cận hồ sơ để ghi chép, sao chụp tài liệu phục vụ cho công tác bào chữa. Tuy nhiên trong hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu mật nếu bị tiết lộ hoặc sai về hình thức sử dụng sẽ gây nguy hại, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia. Bản thân LS cũng vi phạm quy định của pháp luật về tài liệu mật trong khi LS chỉ thực hiện công tác của người bào chữa theo quy định. Từ đó LS kiến xem xét tính pháp lý của các tài liệu, văn bản mật trong vụ án để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải mật nhằm phục vụ cho quá trình xét xử vụ án.

Các cơ quan có thẩm quyền cần hướng dẫn cụ thể để thống nhất trong việc sử dụng các tài liệu, văn bản mật (chưa được giải mật) đối với người bào chữa trong quá trình xét xử vụ án, để người bào chữa có các hành vi tố tụng hợp pháp tương ứng (đối với cả hai hình thức xét xử công khai và xét xử kín). Cụ thể, về hình thức, cách thức, phạm vi sử dụng… (như công khai nêu tên văn bản, trích dẫn văn bản tại tòa…).

Sau khi xem xét 4 văn bản nói trên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu giao Sở Tư pháp TP.HCM chủ trì, phối hợp với Công an TP.HCM nghiên cứu các đề nghị của LS; thống nhất tham mưu cho UBND TP.HCM xem xét các đề nghị này theo đúng pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, tố tụng hình sự và các quy định pháp luật có liên quan.

Dự kiến đưa vụ án xét xử vào tháng 12.2019

Theo kế hoạch, trong tháng 12.2019, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín và 4 các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất ở số 15 Thi Sách (P.Bến Nghé, Q.1) cho công ty của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), gồm: Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM).

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2016, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT) nhưng không thông qua đấu giá; vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013.

Bị cáo Tín đã cùng bị cáo Kiệt và những người khác tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TP.HCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU