Đề nghị đẩy nhanh khai quật Hoàng thành Thăng Long

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Diện tích khai quật năm 2016 đều thuộc khu vực trung tâm của Hoàng thành Thăng Long. So với kết quả khai quật của những năm trước, địa tầng rất thống nhất với lớp Đại La ở dưới.

Các hiện vật Lê Sơ tìm thấy năm 2016 /// Ảnh: Ngữ Thiên
Các hiện vật Lê Sơ tìm thấy năm 2016
Ảnh: Ngữ Thiên

Phát biểu tại hội thảo thông báo khai quật Hoàng thành Thăng Long năm 2016 tại Hà Nội ngày 28.12, PGS-TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học, cho biết diện tích khai quật năm 2016 đều thuộc khu vực trung tâm của Hoàng thành Thăng Long. So với kết quả khai quật của những năm trước, địa tầng rất thống nhất với lớp Đại La ở dưới.

“Việc lớp Đại La ở dưới là điều GS Phan Huy Lê rất chú ý vì trong Chiếu dời đô có nói thành mới được xây dựng trên đô cũ của Cao Vương, nên khi thấy lớp Đại La càng rõ hơn về vị trí của thành Thăng Long”, ông Tín nói. Theo ông Tín, thực tế khai quật còn cho thấy cả kiến trúc Đinh - Tiền Lê nữa.

Từ tháng 1 - 12.2016, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật thăm dò khu vực phía bắc di tích Đoan Môn với tổng diện tích gần 1.000 m2. Hai hố khai quật đã được mở để làm rõ thêm vị trí, quy mô cấu trúc và giá trị của di sản tại khu vực Kính Thiên - Đoan Môn.

Theo TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Tôn giáo, diện tích vừa khai quật tuy nhỏ nhưng độ phức tạp lại lớn hơn nhiều so với các diện tích từng khai quật trước. “Có lẽ tốc độ khai quật phải tăng lên chứ không thể để mười mấy năm mới có cuộc khai quật lớn rồi lại ngồi suy đoán. Như thế sẽ cản trở nhận định của ta trong nhận xét quy hoạch tổng thể của kinh thành, nhất là hoàng thành vùng lõi”, ông Tuấn nói. Hiện tại, kế hoạch khai quật hằng năm là mỗi năm 1.000 m2.

PGS-TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội Di sản, cho rằng cuộc khai quật này cho thấy chủ trương phục dựng không gian điện Kính Thiên của thành phố là đúng. Ông cũng đồng ý với ông Tuấn ở điểm với diện tích lớn như Hoàng thành Thăng Long thì việc mỗi năm chỉ đào 1.000 m2 sẽ dẫn đến việc chưa biết đến bao giờ đủ tư liệu phục dựng không gian Kính Thiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU