Đề nghị công an điều tra sai phạm tại khu dân cư P.2, TP.Sóc Trăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra sai phạm xảy ra tại khu dân cư P.2, TP.Sóc Trăng.

Ngày 9.8, tin từ Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, ông Nguyễn Việt Hoàn, Chánh thanh tra tỉnh Sóc Trăng, vừa ký báo cáo gửi chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thẩm tra, xác minh các nội dung liên quan việc giao đất tại khu dân cư P.2, TP.Sóc Trăng.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản giao thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp Sở TN-MT xác định rõ sai phạm (nếu có), tính chất, mức độ sai phạm, thiệt hại xảy ra và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc giao đất tại khu dân cư P.2.

Đề nghị công an điều tra sai phạm tại khu dân cư P.2, TP.Sóc Trăng - ảnh 1
Khu dân cư P.2, TP.Sóc Trăng

TRẦN THANH PHONG

Qua kiểm tra, xác định khu dân cư P.2 được thực hiện trên khu đất rộng 11.362 m², trong đó diện tích xây dựng nhà ở gần 7.500 m², được phân thành 76 lô nền. Tổng kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật khoảng 3,3 tỉ đồng. Chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng đầu tư khu dân cư P.2 là bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn TP.Sóc Trăng; các hộ bị di dời để thực hiện dự án và có nhu cầu tái định cư.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND TP.Sóc Trăng lại giao đất cho các cá nhân có đơn xin giao đất (trong và ngoài tỉnh) là chưa đúng đối tượng được bố trí. Trong đó, có 20 căn nhà đã xây dựng xong giao cho DNTN Tấn Lộc để bán cho người dân, chưa ký hợp đồng với cơ quan thẩm quyền là chưa đúng quy định. Hành vi để doanh nghiệp chỉ đầu tư xây dựng nhà ở để bán trên phần đất sạch do Nhà nước quản lý đã đầu tư sẵn hạ tầng, san lấp mặt bằng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hưởng lợi trên 1,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, việc giao 50 lô đất không thông qua đấu thầu quyền sử dụng đất và giao đất theo hình thức thức thông báo rộng rãi để người dân có nhu cầu làm đơn xin giao đất (không có trong danh sách phê duyệt cấp đất tái định cư) là chưa đúng quy định, chưa đúng đối tượng.

Theo Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, để xảy ra những hạn chế, thiếu sót và vi phạm trong việc giao đất không đúng đối tượng, giao đất không thông qua quyền sử dụng đất, trách nhiệm thuộc về tập thể lãnh đạo UBND TP.Sóc Trăng (nhiệm kỳ 2010 - 2015). Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Sóc Trăng (nhiệm kỳ 2010 - 2015) chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt giá đất không đúng thẩm quyền; giao đất cho DNTN Tấn Lộc xây nhà để bán không đúng Luật đất đai, luật Kinh doanh bất động sản năm 2006.

Thanh tra tỉnh xác định ông Tô Ngọc Hiển, nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Sóc Trăng, nay là Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Sóc Trăng, chịu trách nhiệm chính đối với những hạn chế, thiết sót của trung tâm khi được giao lập dự án đầu tư, quản lý điều hành dự án. Ngoài kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể và nhiều cá nhân, Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU