Đề nghị Bộ Y tế gỡ vướng mắc cho bệnh nhân BHYT dùng 'máy mượn, máy đặt'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến về việc thanh toán BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật từ máy mượn, máy đặt.

Chiều nay 15.5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, những ngày qua cơ quan này nhận được văn bản kiến nghị của nhiều cơ sở khám chữa bệnh, UBND tỉnh, thành đề nghị tiếp tục được thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các máy mượn, máy đặt, theo Công văn số 2009/BYT-KHTC của Bộ Y tế, đến hết hiệu lực của hợp đồng hiện tại.

Đề nghị Bộ Y tế gỡ vướng mắc cho bệnh nhân BHYT dùng 'máy mượn, máy đặt' - ảnh 1

Hệ thống máy xét nghiệm hiện đại tại Bệnh viện Chợ Rẫy

D.T

Theo BHXH Việt Nam, ngày 12.4.2018, Bộ Y tế có Công văn số 2009 đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các cấp tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt tại cơ sở y tế.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam có văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy mượn, máy đặt.

Tuy nhiên, ngày 9.5, Bộ Y tế có Công văn số 2348 về việc bãi bỏ Công văn số 2009 nêu trên. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngay sau đó, ngày 12.5 BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1261 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật từ máy mượn, máy đặt của các công ty trúng thầu vật tư hóa chất

Trước những kiến nghị của nhiều bệnh viện và UBND các địa phương,lãnh đạo BHXH Việt Nam nhấn mạnh: “Quan điểm của BHXH Việt Nam là luôn đồng hành cùng các cơ sở khám chữa bệnh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT”.

Trong ngày hôm nay, BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Y tế, trong đó đề xuất cho ý kiến về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo hợp đồng đã ký với cơ sở khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế dẫn kịp thời các đơn vị khẩn trương chuyển đổi từ hình thức mượn, đặt sang các hình thức quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ (cho, tặng; thuê; xác lập quyền sở hữu); đồng thời xác định lộ trình bắt buộc phải hoàn thành việc chuyển đổi hình thức nêu trên.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định, ngay sau khi Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn mới về nội dung này, BHXH Việt Nam sẽ hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân khẩn trương triển khai thực hiện.

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin ngày 13.5, nhiều cơ sở y tế và UBND TP.HCM phản ứng về việc Bộ Y tế dừng thanh toán chi phí BHYT khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật bằng máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y tế. Việc này sẽ khiến các cơ sở khám chữa bệnh ngưng khám BHYT, bệnh nhân có BHYT lo lắng sẽ phải tự chi trả.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 14.5, một lãnh đạo BHXH Việt Nam cho rằng, thông thường đối với những vấn đề "nhạy cảm", Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phải trao đổi để thống nhất với nhau. Tuy nhiên, việc ra văn bản dừng khám BHYT đối với máy mượn, máy đặt lần này của Bộ Y tế khá đột ngột, BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị nhận được cuối cùng. Động thái "quay xe, phanh gấp" của Bộ Y tế khiến cho cả BHXH và các cơ sở khám chữa bệnh đều lúng túng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU