Đề nghị Ba Lan hỗ trợ đưa người Việt sơ tán khỏi Ukraine về nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việt Nam đề nghị Ba Lan hỗ trợ chỗ tạm trú cho hàng ngàn người Việt đang sơ tán khỏi Ukraine cũng như xem xét cho người Việt định cư lâu dài tại Ukraine ở lại Ba Lan cho đến khi có thể quay trở lại Ukraine.

Ngày 7.3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi tiếp Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội Maciej Duszynski.

Đề nghị Ba Lan hỗ trợ đưa người Việt sơ tán khỏi Ukraine về nước - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội Maciej Duszynski

bộ ngoại giao

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho gần 2.000 người Việt Nam từ Ukraine sang Ba Lan sơ tán, đồng thời cung cấp chỗ ở, thuốc men và nhu yếu phẩm thiết yếu.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo, ngày 9.3 Việt Nam sẽ thực hiện chuyến bay sơ tán đầu tiên để đưa về nước khoảng gần 300 công dân Việt Nam và gia đình từ Ukraine đang có mặt tại Ba Lan và sẽ tiếp tục bố trí các chuyến bay tiếp theo trong những ngày tới.

Ông Sơn đề nghị phía Ba Lan hỗ trợ, cung cấp nơi tạm trú cho gần 1.000 công dân Việt Nam đang tiếp tục đến Ba Lan từ Ukraine, cũng như tạo thuận lợi trong việc thu xếp cho các chuyến bay hồi hương, bao gồm việc sớm cấp phép bay và hỗ trợ các thủ tục xuất cảnh.

Ông Sơn cũng đề nghị phía Ba Lan xem xét cho phép những người Việt Nam định cư lâu dài tại Ukraine được tiếp tục ở lại Ba Lan cho đến khi có thể quay trở lại Ukraine khi điều kiện cho phép.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao thư của Bộ trưởng gửi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau đề nghị phối hợp, hỗ trợ trong công tác bảo hộ công dân đối với người Việt Nam sơ tán sang Ba Lan từ Ukraine, và mời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan sớm thăm Việt Nam để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Ba Lan.

Đại biện Maciej Duszynski nhấn mạnh Chính phủ Ba Lan đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước, trong đó có công dân Việt Nam, đến Ba Lan từ Ukraine; đồng thời, khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các thủ tục liên quan đến các chuyến bay sơ tán công dân từ Ba Lan về Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU