Góc nhìn phóng viên:

Để làng biển bớt tang thương

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chỉ trong một buổi chiều khi bão số 9 quét qua Biển Đông, tỉnh Bình Định có 2 tàu cá bị chìm, 26 ngư dân ở các làng biển (thuộc TX.Hoài Nhơn, Bình Định) gặp nạn.

Ngư dân Lê Minh Don /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ngư dân Lê Minh Don
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đến nay, mới có 3 ngư dân may mắn được cứu sống, số còn lại vẫn đang mất tích.

Những ngày qua, hầu như ngày nào PV Thanh Niên cũng có mặt tại các làng biển của TX.Hoài Nhơn, chứng kiến nỗi đau của những gia đình có 2 anh em hoặc 2 con rể mất tích, cùng một họ hay một xóm có nhiều người bị nạn... Hình ảnh những người mẹ, người vợ nằm ngất lịm, khóc không còn nước mắt vì người thân, khiến chúng tôi không cầm được nước mắt. Đây không phải là lần đầu tiên các làng biển ở miền Trung phải hứng chịu sự cố tang thương như vậy.

Những ngư dân từ cõi chết trở về đau đớn kể lại giây phút từng người “buông tay”…

Theo lời kể của ngư dân Lê Minh Don (20 tuổi, 1 trong 3 ngư dân Hoài Nhơn được cứu sống), khi tàu cá bị chìm, 14 ngư dân nhảy ào xuống biển để tránh nạn nhưng chỉ một mình ngư dân Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi) mặc áo phao. Hai ngư dân bị sóng nhấn chìm ngay, 4 ngư dân bám vào một nắp hầm cá rồi bị cuốn trôi mất tích. Nhóm 8 ngư dân còn lại bám vào một miếng ván nhưng vì đói, khát và lạnh nên từng người kiệt sức rồi buông tay, bị sóng nhấn chìm, chỉ còn các anh Don, Phi và Võ Văn Hoài cầm cự cho đến khi được cứu sống. Ba anh là những người may mắn và cũng là người khỏe mạnh nhất. Riêng anh Phi bị bệnh tim, sức khỏe yếu hơn nhưng nhờ có áo phao.

Nhắc đến chuyện này, tôi lại nhớ đến bộ áo phao cứu sinh mà nhóm thiện nguyện Chia Sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tặng ngư dân các tỉnh miền Trung vào đầu tháng 10. Bộ áo phao cứu sinh có áo và phao bơi, bộ áo giữ ấm liền quần, nón bảo hộ đầu, mặt và tai, giày và kính chuyên dụng, vớ cotton giữ ấm và vớ cao su bọc bên ngoài, găng tay, gương và còi báo hiệu cấp cứu, đèn pin và thực phẩm khô… (trị giá 1 bộ áo phao là 1,2 triệu đồng). Giá như các ngư dân trên tàu cá gặp nạn đều mặc bộ áo phao cứu sinh này khi tàu gặp sự cố thì cơ hội được cứu sống sẽ nhiều hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU