Để cầu thủ trẻ Việt Nam phát huy tài năng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sử dụng cầu thủ trẻ thế nào, tạo cơ hội cho họ ra sao từ VFF cũng như các CLB sẽ định đoạt tương lai bóng đá nước nhà trong những năm tới.

Ra sân nhiều là cơ hội lớn nhất

Yếu tố đầu tiên để cho cầu thủ trẻ tài năng đứng được trên đôi chân của mình là phải trao cho anh ấy niềm tin. Niềm tin đó cần đặt đúng chỗ, nghĩa là với cầu thủ trẻ, nếu không được xếp vào đội hình thi đấu ở một CLB tương đối có tầm vóc, và được ra sân tương đối thường xuyên, họ sẽ rất khó để rèn luyện, vươn lên, và có thể vượt mức thời gian để đạt tới một đỉnh cao nào đó. Thực tế hiện nay cho thấy không phải CLB bóng đá nào không quan tâm tới cầu thủ trẻ, nhưng vì điều họ quan tâm lớn nhất là danh hiệu mỗi mùa giải của đội bóng, nên họ thường chọn những cầu thủ có kinh nghiệm hoặc mua ngay những cầu thủ ngoại có bản lĩnh trận mạc và còn đá khá tốt để đặt họ vào các vị trí xung yếu trong đội hình. Đó là điều khiến cầu thủ trẻ Việt Nam bị thiệt thòi rất lớn.

Ai đó nói rằng thiệt thòi này đâu phải chỉ ở Việt Nam, có người còn nói ở giải Ngoại hạng Anh cũng thế mà! Đội tuyển Anh cũng từng có thời gian rất vất vả khi tìm cầu thủ trẻ tài năng người Anh cho tuyển quốc gia. Nhưng họ đã tự giải quyết được bài toàn khó ấy của mình, bằng cách đẩy mạnh chất lượng đào tạo hoặc tạo ra thêm sân chơi cho các cầu thủ dưới 21 tuổi thi thố để những tài năng nào chứng tỏ được thì lập tức các CLB Premier League chiêu mộ về. Vài năm gần đây bóng đá Anh cũng bắt đầu được trẻ hóa với nguồn cung từ cầu thủ trong nước bắt đầu dồi dào hơn.

Để cầu thủ trẻ Việt Nam phát huy tài năng  - ảnh 1

Khuất Văn Khang (8) sẽ còn tiến bộ hơn nếu được trao nhiều cơ hội ra sân

Phúc Thắng

Vậy Việt Nam thì sao? Bên cạnh trao niềm tin thì việc để cho cầu thủ trẻ thực sự phát huy tài năng phải cho họ được tham gia nhiều giải đấu, trận đấu. Nếu các CLB còn dè dặt trong việc sử dụng, VFF và VPF nên từng bước đưa vào các quy định ít nhất 3 cầu thủ trẻ phải được đăng ký trong danh sách ra sân và ít nhất phải có 1 cầu thủ dưới 23 tuổi được đá chính. Điều này đâu quá khó vì tài năng chúng ta đang xuất hiện ngày càng nhiều. Phải cương quyết làm điều này vì tương lai bóng đá Việt Nam và các CLB bắt buộc phải ủng hộ. Với cầu thủ trẻ được ra sân nhiều chính là cơ hội lớn nhất để thể hiện mình.

Cần nuôi dưỡng, nâng tầm lứa U.23

Tại giải U.23 châu Á vừa rồi, chúng ta đã ngạc nhiên một cách mừng rỡ khi tận mắt chứng kiến một lứa cầu thủ trẻ chơi rất năng động, rất tuân thủ kỷ luật chiến thuật, nhưng cũng rất biết sáng tạo, gặp bất cứ đối thủ nào dù mạnh hơn mình vẫn chơi một cách bình tĩnh, không sợ hãi, luôn ngẩng cao đầu, và có thể khiến đối phương nhiều phen kinh ngạc. Những cầu thủ trẻ ấy được ít người biết trước khi giải này diễn ra, vì họ đa phần bước ra từ bóng tối, nhiều người được thi đấu mỗi mùa giải chỉ vài ba lần vào sân từ ghế dự bị. Một số cầu thủ khác thì ở các CLB hạng nhất, nên ít người biết. Vậy mà họ đã cho chúng ta thấy, tiềm năng bóng đá Việt Nam là ở họ, chứ không phải ở những “ngôi sao nhập tịch”.

Bóng đá nhiều khi nhìn như vậy nhưng chưa hẳn đã vậy. Một giải đấu chưa đủ để kết luận về tài năng của một cầu thủ. Nhưng nó cũng cho thấy những ánh sáng lóe lên từ cầu thủ ấy, nó báo hiệu một tài năng. Như thủ môn Quan Văn Chuẩn chẳng hạn. Nếu Văn Toản không bị chấn thương, thì chắc gì Chuẩn đã được vào sân trong giải U.23 châu Á này. Nhưng trong bóng đá, đôi khi cái rủi của người này lại là vận may của người khác. Khi được vào sân trong tình huống bắt buộc, Chuẩn đã thi đấu tuyệt vời, và không một CĐV khó tính nào chê anh ở bất cứ điều gì. Chuẩn đã nổi lên như một thủ môn đầy triển vọng của bóng đá Việt Nam. Liệu anh có được những CLB lớn ở V-League để mắt tới? Tôi nghĩ, chắc chắn sẽ có, mà có rất gần thôi. Và nếu Quan Văn Chuẩn cứ tỉnh táo nâng mình lên qua những trận đấu, em sẽ có cơ hội đi nước ngoài thi đấu như đàn anh Văn Lâm.

Rồi Nhâm Mạnh Dũng, Tuấn Tài, Văn Đô… kể như thế cũng chưa thể hết những cầu thủ trẻ lọt vào cặp mắt ngưỡng mộ của CĐV Việt Nam. Chỉ một giải đấu tầm châu lục của U.23, bóng đá Việt Nam không chỉ phát hiện được một HLV người Hàn Quốc rất phù hợp để dẫn dắt bóng đá trẻ, mà còn nhìn thấy khá nhiều cầu thủ trẻ mà triển vọng chơi bóng của họ thật đáng để đặt lòng tin và xen lẫn niềm tự hào. Bên cạnh việc trao cơ hội thi đấu nhiều hơn cho lứa này, VFF cần phải đầu tư mạnh mẽ về dinh dưỡng, trang thiết bị phục vụ, công tác y tế… để họ nâng cao hơn nữa về thể trạng và sức lực, đủ sức tranh chấp và đối đầu một cách sòng phẳng với các đối thủ to cao của châu lục và thế giới. Phải nuôi dưỡng và nâng tầm chất lượng hơn nữa lứa U.23 này thì chắc chắn họ sẽ bay cao trên đôi cánh của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU