Dê be be, lợn ủn ỉn trên sân khấu xiếc Chúa tể rừng xanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không còn các diễn viên thú hoang dã như hổ, voi,… chương trình xiếc Chúa tể rừng xanh đã sử dụng thú nuôi như dê, lợn làm xiếc.

Câu chuyện 2 chú dê qua cầu quen thuộc với thiếu nhi đã được các nghệ sĩ của Liên đoàn xiếc Việt Nam tái hiện lại trên sân khấu chương trình Chúa tể rừng xanh (từ 25.5 tại rạp xiếc T.Ư). Hai chú dê đen, trắng mũm mĩm vừa be be, vừa cùng đi ngược chiều nhau trên chiếc cầu bé xíu.

Dê be be, lợn ủn ỉn trên sân khấu xiếc Chúa tể rừng xanh  - ảnh 1

Hai chú dê qua cầu trong Câu chuyện rừng xanh

ảnh tấn lại

Hai chú dê cứ tha hồ ủn nhau đi tiến, đi lùi mà không ai qua được. Rồi mọi chuyện được giải quyết bằng cách… một chú dừng lại, đứng im để chú kia lấy đà nhảy vèo qua mình. Một phiên bản xiếc thú của câu chuyện 2 chú dê. Đúng hơn, là phiên bản xiếc thú nuôi.

Chúa tể rừng xanh là câu chuyện xiếc nối tiếp của nhiều loại thú nuôi khác nhau, xen lẫn với các tiết mục diễn viên hóa trang thành các loại động vật hoang dã. Trên sân khấu vì thế có nhiều vật nuôi dễ thương như chó, mèo, lợn, dê, trâu, ngựa, vẹt, khỉ… Nhiều khán giả ồ lên thấy lợn ủn ỉn cũng có thể "phi" như ngựa.

Dê be be, lợn ủn ỉn trên sân khấu xiếc Chúa tể rừng xanh  - ảnh 2

Chú lợn thảnh thơi trên xích đu

ảnh tấn lại

Vở diễn cũng có cả những “siêu” động vật như hổ vằn, sư tử, khỉ, bướm… nhưng do người đóng giả. Điều này làm hệ động vật trong câu chuyện Chúa tể rừng xanh trở nên đầy đủ hơn.

“Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, chúng ta phải tuân theo các công ước của quốc tế đã đưa ra về việc hạn chế, chấm dứt sử dụng động vật hoang dã trên sân khấu xiếc. Các loài thú lớn như voi, hổ, gấu… sẽ không còn xuất hiện trên sân khấu xiếc”, NSND Tống Toàn Thắng, Phó giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam, chia sẻ.

Dê be be, lợn ủn ỉn trên sân khấu xiếc Chúa tể rừng xanh  - ảnh 3

Những cô bướm lộng lẫy trên đu bay

ảnh tấn lại

Nắm bắt kịp thời xu hướng đó, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã chuyển hướng tập trung phát triển nhiều loại thú nuôi. Chúa tể rừng xanh vì thế cũng như một bài toán nhỏ của các nghệ sĩ. Làm sao để có thể mô tả được đời sống muông thú sinh động nhất, để những vật nuôi có thể diễn cùng người trên một sân khấu có câu chuyện.

Những tiết mục xiếc cũng trở nên rất thú vị khi được ghép với nhau trong một câu chuyện khu rừng lớn. Đó là cuộc tranh tài để tìm ra người giỏi nhất làm Chúa tể rừng xanh. Ai cũng có tài cả. Bướm có thể bay lên xòe cánh đẹp lộng lẫy trong tiết mục đu bay. Khỉ có thể phóng xe đạp với tốc độ và thần thái đúng kiểu vận động viên đua xe. Khỉ nhào lộn… Cuối cùng Hổ vằn mạnh nhất đã chiến thắng.

Dê be be, lợn ủn ỉn trên sân khấu xiếc Chúa tể rừng xanh  - ảnh 4

Tiết mục xiếc người nhưng diễn viên hóa trang thành những chú khỉ

ảnh tấn lại

Hổ vằn và các bạn trong rừng sau đó lại cùng nhau chiến đấu để đuổi sư tử muốn lấn đất làm bá chủ khu rừng. Điều thú vị là khi Hổ vằn cùng sư tử “chiến đấu” trên không với kỹ thuật đu bay, tiếng các khán giả nhí rất rõ phía dưới cổ vũ: “Anh hổ cố lên!”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU