Để bảo vệ trẻ an toàn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Năm nào cũng vậy, khi nắng nóng vừa tràn về cũng là lúc xảy ra những tai nạn thương tâm của học sinh trong các vụ đuối nước khiến mọi người phải nhói lòng.

6 nữ sinh lớp 8 ở Nghệ An rủ nhau ra hồ nước trong xã chơi. Một em lại mép hồ để rửa chân và không may bị rơi xuống nước. Nhóm bạn tìm cách cứu, nhưng bị rơi xuống hồ, 4 em đuối nước và cùng tử vong.

Để bảo vệ trẻ an toàn - ảnh 1

Cắm biển cảnh báo nguy hiểm ven sông Lam ở Nghệ An

K.H

Buổi sáng ngày 25.4, tôi vừa làm bản tin một cựu binh ở Nghệ An đã dũng cảm cứu sống 3 thanh niên bị đuối nước khi tắm trên sông thì buổi chiều cùng ngày, tôi phải làm một bản tin đau lòng nói trên.

Ít ngày trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn yêu cầu các địa phương, sở ngành tăng cường thực hiện các biện pháp để phòng chống đuối nước, tai nạn đối với trẻ em.

Vài tuần trước, 5 học sinh lớp 6 ở Thanh Hóa cũng rủ nhau ra sông tắm và cả 5 bị đuối nước, tử vong. Thông tin về những tai nạn thương tâm vì đuối nước được báo chí, mạng xã hội đăng tải rất nhiều để cảnh tỉnh học sinh, các bậc cha mẹ, nhà trường cần tăng cường nhắc nhở, giám sát học sinh, con cái. Thế nhưng, các vụ đuối nước vẫn cứ nối nhau xảy ra.

Thời gian qua, nhiều địa phương, đoàn thể, trường học đã thực hiện rầm rộ chương trình phòng chống đuối nước bằng cảnh báo, dạy bơi, trang bị kỹ năng cho trẻ. Thực tế, các vụ đuối nước thường xảy ra ở các vùng quê, nơi có nhiều sông, hồ. Nạn nhân bị đuối nước trong đó có cả những đứa trẻ đã biết bơi. Nhiều địa điểm đã được cắm biển cảnh báo nguy hiểm do nước sâu, nhưng nhiều trẻ em vẫn bất chấp nguy hiểm để tắm, đến sát mép sông, hồ để chơi và đã xảy ra tai nạn đuối nước.

Thông tin về những tấm gương dũng cảm cứu trẻ đuối nước vẫn thường xuất hiện đây đó như một đốm sáng. Nhưng không phải lúc nào trẻ em cũng gặp may mắn khi lâm nạn và những tai nạn thương tâm do đuối nước ở trẻ suy cho cùng đều có trách nhiệm của người lớn trong việc tạo cho trẻ ý thức biết tránh xa những nơi nguy hiểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU