Dạy thêm vì lương giáo viên chưa đủ sống: Công việc 'cực và bèo lắm'!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chia sẻ về thu nhập và công việc của mình, cô Quỳnh Anh, giáo viên tiếng Anh của một trường tiểu học Q.Bình Tân (TP.HCM) bắt đầu bằng một tiếng thở dài vì công việc 'cực và bèo lắm'.

Dù công việc vất vả nhưng mức thu nhập của giáo viên tiểu học hiện không cao, nhiều người còn không đủ trang trải cuộc sống  /// ẢNH: NGUYỄN LOAN
Dù công việc vất vả nhưng mức thu nhập của giáo viên tiểu học hiện không cao, nhiều người còn không đủ trang trải cuộc sống
ẢNH: NGUYỄN LOAN

Được biên chế chính thức và có thâm niên làm việc hơn 7 năm, dạy ngày 2 buổi và làm tất tần tật các công việc khác nhưng tổng thu nhập của cô Quỳnh Anh, giáo viên (GV) tiếng Anh của một trường tiểu học Q.Bình Tân (TP.HCM) chỉ được khoảng 8 triệu đồng/tháng, còn lương giáo viên mới vào nghề chỉ hơn 3 triệu đồng.

Chia sẻ về thu nhập và công việc của mình, cô Quỳnh Anh bắt đầu bằng một tiếng thở dài vì công việc “cực và bèo lắm”. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành sư phạm, Quỳnh Anh được nhận vào dạy môn tiếng Anh ở trường tiểu học, được làm việc theo đúng ước mơ của mình. Nhưng sau nhiều năm đi dạy, Quỳnh Anh kết luận “thực tế không như mơ”.

Theo Quỳnh Anh, hiện thu nhập của GV phụ thuộc vào rất nhiều nguồn thu, nên mỗi người mỗi trường có thu nhập khác nhau, còn tùy thuộc vào việc là GV chủ nhiệm hay bộ môn; dạy một buổi hay 2 buổi/ngày; GV các bộ môn khác nhau cũng có thu nhập khác nhau. Thường môn tiếng Anh sẽ cao hơn một số môn khác như thể dục, âm nhạc, mỹ thuật…

“Nếu GV chỉ dạy đủ 23 tiết theo quy định của bậc tiểu học thì không có thêm tiền gì khác. Ngoài số tiết theo quy định thì GV có thể hưởng thêm tiền phụ trội nhưng cũng tính dựa trên thâm niên, nên những người mới vào nghề sẽ thiệt thòi và không được bao nhiêu”, cô Quỳnh Anh nói.

Cô Quỳnh Anh là GV bộ môn tiếng Anh, vào biên chế được hơn 7 năm đang nhận lương bậc 2 với mức lương cứng là 4,9 triệu đồng tháng, cộng với các khoản thu từ dạy bán trú, tiết phụ trội… nhưng tổng cộng tất cả các khoản thu nhập mỗi tháng của cô chỉ khoảng 8 triệu đồng.

Tương tự, là GV ở một trường công lập Q.Gò Vấp, TP.HCM, cô Thái Hoa chia sẻ: “Nếu nghĩ công việc của GV chỉ là những tiết dạy trên lớp và tối về soạn bài, chấm bài thì sai hoàn toàn. Giờ GV phải làm việc cực hơn vì nhiều hồ sơ, việc chấm bài đánh giá nhận xét, sổ sách cũng cồng kềnh. Chúng tôi còn phải lên tiết dự giờ, giáo án hằng tuần phải gửi đi, nhận xét sách vở học sinh, nhận xét trên cổng thông tin, biên bản họp các kiểu…”, nữ GV này kể.

Nói về thu nhập của mình, cô Thái Hoa cho biết thu nhập phụ thuộc rất nhiều khoản như lương ngân sách, lương bán trú, phụ trội, phụ cấp chức vụ, thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của TP.HCM... Nếu GV mới ra trường lương cứng chỉ được khoảng 3 triệu đồng/tháng, những GV khác tùy vào thâm niên, bằng cấp nhưng không nhiều người quá nổi 10 triệu đồng.

Chia sẻ về vấn đề dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học, bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, nhà sáng lập một trường tiểu học tư, cho rằng vấn đề thu nhập của GV cũng là một trong những lý do dẫn đến tình trạng này.

Theo bà Uyên Phương, hiện thu nhập của GV các trường tư thục lớn hoặc các trường có yếu tố quốc tế thường rất cao. “Việc một GV ở trường tư thục nhận lương từ 20 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường”, bà Uyên Phương nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU